Pháp phát triển khinh hạm tên lửa thế hệ mới

Trong khuôn khổ hội chợ hải quân quốc tế Euronaval 2016 đang diễn ra tại Paris, Tập đoàn đóng tàu DCNS (Pháp) đã chính thức giới thiệu thế hệ khinh hạm tên lửa thế hệ mới thuộc lớp FTI. Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian giới thiệu về dòng khinh hạm mới với báo giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian giới thiệu khinh hạm lớp FTI với báo giới.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian giới thiệu khinh hạm lớp FTI với báo giới.

Cụ thể, DCNS bắt tay vào phác thảo thiết kế khinh hạm lớp FTI từ năm 2013 và dòng chiến hạm mới được kỳ vọng sẽ thay thế khinh hạm tàng hình đa nhiệm lớp Lafayette. Tới ngày 5/10 vừa qua, nguồn tài chính dành cho việc phát triển khinh hạm lớp FTI cho Hải quân Pháp đã được thông qua. Với tổng lượng choán nước khoảng 4.200 tấn, khinh hạm lớp FTI sẽ nằm giữa phân khúc khu trục hạm lớp FREMM và khinh hạm lớp Gowind.

Dự kiến, chiến hạm lớp FTI có thể được đóng mới từ năm 2017.

Trang tin Defense News đăng tải, khinh hạm lớp FTI sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không Aster 30, tên lửa diệt hạm Exocet, ngư lôi MU-90 và hải pháo bắn nhanh 76mm. Tuy nhiên, FTI sẽ không được tích hợp cho tên lửa hành trình tầm xa SCALP Naval cho các nhiệm vụ hải đối đất. Điều này cũng giúp xác định rõ nhiệm vụ của lớp chiến hạm này là giành ưu thế trên biển.

Trang bị động cơ diesel 43.500 mã lực cho phép khinh hạm lớp FTI đạt tốc độ hải trình tới 27 hải lý/giờ và tầm hoạt động tới 7.000km. Các đặc điểm thiết và trang bị trên khinh hạm thế hệ mới có nhiều nét tương đồng với khinh hạm lớp FREMM. Các thông tin khác về khinh hạm thế hệ mới không được công bố.

Giới chuyên gia đánh giá, nhiều khả năng khinh hạm lớp FTI chính là phiên bản cắt giảm tính năng của khinh hạm lớp FREMM để tiết kiệm chi phí và dành cho mục đích xuất khẩu.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng