Pháp thử nghiệm tàu sân bay Nga lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Tàu sân bay trực thăng Vladivostok do Pháp xây dựng theo hợp đồng đặt đóng của Nga, vừa vượt qua các bài kiểm tra kỹ thuật đầu tiên sau khi ra biển.

Pháp thử nghiệm tàu sân bay Nga lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Hãng tin Arms-tas của Nga dẫn nguồn tin từ nhà máy đóng tàu DCNS- Pháp, cho biết: “Tàu sân bay trực thăng Vladivostok đã rời nhà máy vào tối thứ Tư (ngày 5/3, giờ Paris) để thực hiện các bài kiểm tra kỹ thuật trên biển, gần cảng Saint-Nazaire”.

Đại diện của nhà máy đóng tàu DCNS, ông Emmanuel Godez cho biết, chuyến thử nghiệm nhằm kiểm tra hệ thống định vị các máy bay trực thăng của tàu sân bay cũng như kiểm tra tổng thể việc vận hành trên mặt nước. “Sau khi hoàn thành thử nghiệm, tàu Vladivostok sẽ tiếp tục về cảng để hoàn thiện”..

Tàu sân bay trực thăng Vladivostok của được đưa ra từ ụ tàu trên mặt nước hôm 15/10/2013 tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire. Dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào mùa thu năm 2014 theo một thỏa thuận giữa Nga và Pháp.

Thiết kế của các tàu loại này có nhiều thay đổi so với các phiên bản trước do nhà máy đóng tàu Pháp thực hiện. “Một trong những yêu cầu của phía Nga là sự thích nghi của để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ thấp”, ông Emmanuel Godez lý giải.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/3 tuyên bố thương vụ bán tàu chiến hiện đại Mistral cho Nga vẫn tiếp tục diễn ra, bất chấp việc phương Tây và Nga bất đồng quan điểm về vấn đề nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Ông Hollande, người có mặt ở Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh của EU để xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine, nói rằng Pháp vẫn cam kết chuyển giao các con tàu. "Chúng tôi tôn trọng các hợp đồng đã ký" - Hollande nói - "Chúng tôi không ở giai đoạn đó (tạm ngưng hợp đồng) và chúng tôi hy vọng sẽ tránh không phải đi tới giai đoạn đó" - ông nói.

Tháng 6/2011, Nga đã ký bản hợp đồng mua hai chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral từ Pháp với tổng giá trị lên đến 1,6 tỉ USD. Hai chiếc tàu đầu tiên sẽ được bổ sung cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.

Dự kiến, ngày 1/11/2014, Nga sẽ tiếp nhận tàu sân bay lớp Mistral đầu tiên. Chiếc tàu sân bay lớp Mistral thứ hai dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 10/2014.

 

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu sân bay trực thăng Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

 

 

Theo Arms-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng