Pháp triển khai 5.000 binh sĩ tuần tra Paris

Quân đội Pháp đã triển khai thêm 1.000 binh sĩ trong 48 giờ qua, nâng tổng số binh sĩ tuần tra tại thủ đô Paris lên 5.000, sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 13/11 khiến 129 người thiệt mạng.

Các binh lính Pháp tuần tra tàu điện ngầm tại thành phố Marseille ngày 15/11 (Ảnh: RT)
Các binh lính Pháp tuần tra tàu điện ngầm tại thành phố Marseille ngày 15/11 (Ảnh: RT)
Lệnh huy động quân được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Pháp cam kết sẽ thay đổi chiến lược an ninh quốc gia và tình trạng khẩn cấp, do Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố đêm ngày 13/11, sẽ vẫn tiếp tục duy trì trên toàn nước Pháp.

Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố: “Quân đội Pháp sẽ tham gia tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên toàn lãnh thổ Pháp cũng như các chiến dịch tại nước ngoài. Tất cả các biện pháp đang được triển khai để bảo vệ công dân Pháp. Chiến dịch mang tên Sentinelle đang được tăng cường thêm quân số tính từ ngày 14/11”.

Xinhua dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian trên tạp chí Le Journal de Dimanche cho biết: “Quy mô của các thách thức khủng bố đã thay đổi. Nó đã chuyển sang giai đoạn quân sự hóa và các chiến lược quốc phòng của Pháp cần phải thay đổi. Đây là một thách thức lớn với Pháp.”

Bộ trưởng Le Drian cũng nhấn mạnh: “Sau khi chiến dịch Sentinel được triển khai, sẽ là cần thiết trong việc định hình lại chiến lược quốc phòng mới. Phiến quân Daesh (ám chỉ IS) thực sự đã trở thành một quân đội khủng bố và chúng ta sẽ phải không ngừng nghỉ để đánh bại chúng”.

Ngày 15/11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đưa ra cam kết sẽ triển khai 10.000 binh lính trên khắp nước này. Trước đó 7.000 binh lính đã được triển khai kể từ vụ xả súng tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo từ tháng 1 năm nay.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá