Sự kiện: Quân sự

Phát hiện bom mìn, vũ khí khủng bố từ… rau bina

Rau bina được xem là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, nghiên cứu trên tạp chí Newscientist công bố mới đây cho thấy, loại rau mỏng manh này còn dùng để phát hiện bom mìn và ngừa khủng bố.

Phát hiện bom mìn, vũ khí khủng bố từ… rau bina

Theo các nhà khoa học, họ chế tạo công cụ dò bom mìn rẻ tiền bằng cách cấy ghép các hạt nano và những ống nano carbon cực nhỏ vào trong những chiếc lá của loại rau này.

Sau đó họ cho lá tiếp xúc với hóa chất gọi là nitro-aromatics. Đây là hóa chất thường được tìm thấy trong mìn và bom chôn dưới lòng đất. Để đọc tín hiệu, các nhà nghiên cứu sẽ chiếu một tia laser vào lá, khiến cho các ống nano được cấy vào lá phát ra ánh sáng huỳnh quang hồng ngoại gần. Một máy quay hồng ngoại nhỏ kết nối với máy tính nhỏ gọn Raspberry Pi có thể phát hiện ra tín hiệu ánh sáng này.

Chưa kể điện thoại thông minh đã bỏ bộ lọc hồng ngoại cũng có thể hoạt động tương tự như bộ thiết bị trên. "Những loại cây như vậy có thể được dùng để giám sát sự rò rỉ nitro-aromatics từ các quả bom mìn chôn dưới đất thấm vào các mạch nước ngầm" - giáo sư Strano (Mỹ) chỉ rõ.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết họ đang làm việc để tăng khoảng cách phát hiện nitro-aromatics của thiết bị dò bom mìn này. Hiện tại nhóm nghiên cứu cho biết chỉ có thể ghi nhận tín hiệu chất nổ cách cây bina khoảng 1 mét. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã thành công khi dùng châu chấu phát hiện bom mình.

Theo An ninh thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng