Phát hiện vết nứt trên cánh siêu chiến đấu cơ F-35B

TPO - Chiến đấu cơ F-35 không hoàn hảo như quảng cáo. Mới đây, người ta lại phát hiện thêm lỗi trên tiêm kích này. Theo đó, vết nứt được tìm thấy trong cánh của một chiến đấu cơ F-35B, có độ rộng hơn so với những tính toán của các chuyên gia hãng Lockheed Martin.

Phát hiện vết nứt trên cánh siêu chiến đấu cơ F-35B

Hãng tin Vpk dẫn bài báo đăng trên Tạp chí Aviation Week của Mỹ mới đây cho biết, hồi cuối năm 2013 một vết nứt được tìm thấy trong phần 496 của cánh (một trong bốn khung xương chính) tiêm kích F-35 sau 9400 giờ thử nghiệm tĩnh (tương ứng với hơn 8.000 giờ bay). Mới đây, vết nứt tiếp tục được phát hiện trong hai khung xương lân cận.

Tuy nhiên, Lockheed Martin khẳng định, những vết nứt trên không ảnh hưởng đến quá trình bay thử nghiệm, cũng như các chiến đấu cơ F-35B được thiết kế để trang bị cho thủy quân lục chiến Mỹ, không quân Anh và Italia.

Như vậy, kế hoạch chuyển giao F-35B cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vào tháng 7/2015 sẽ không bị ảnh hưởng.

Lầu Năm Góc cho rằng, những lỗi trên hoàn toàn có thể giải quyết được, và những điều chỉnh cần thiết sẽ được tiến hành ngay trong việc sản xuất các máy bay chiến đấu thứ 8 và thứ 9 trong năm nay.

Trước đó, hồi tháng 9/2011, nhân viên kỹ thuật của “Chương trình máy bay tiến công liên hợp” (JSF) phát hiện phần khung xương chịu lực của cánh ở 2 phiên bản F-35A và F-35B đều không đạt yêu cầu.

Theo đó, khung hợp kim nhôm được chế tạo đạt tuổi thọ 8000h, tuy nhiên thử nghiệm mới triển khai được 2800h, cánh máy bay đã xuất hiện những vết nứt đặc biệt nghiêm trọng.

F-35 là loại máy bay chiến đấu đa dụng 1 động cơ, 1 chỗ ngồi do hãng Lockheed Martin thiết kế và sản xuất, chủ yếu sử dụng để cận chiến, tấn công mặt đất, đánh phá các trận địa phòng không…

F-35 hiện đã phát triển 3 phiên bản: Máy bay cất hạ cánh trên đường băng thông thường F-35A dùng cho lực lượng không quân mặt đất, máy bay cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) F-35B dùng cho không quân của lực lượng thủy quân lục chiến và máy bay sử dụng trên tàu sân bay F-35C dùng cho lực lượng không quân của hải quân.

Theo Vpk

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá