Phát hiện xưởng vũ khí hạt nhân dưới lòng đất của phát xít Đức?

Một nhóm khai quật Áo đã phát hiện một địa điểm to lớn xây dưới mặt đất ở một thị trấn thuộc miền bắc nước này, nhiều khả năng đây là nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân của Đức Quốc xã.

Cơ sở ngầm nghi là xưởng vũ khí hạt nhân của phát xít Đức nằm kế bên nhà máy B8 Bergkristall dưới lòng đất, sản xuất tiêm kích phản lực đầu tiên của phát xít Đức. Ảnh: Lối vào cơ sở ngầm B8 Bergkristall. Ảnh: Wikicommons.
Cơ sở ngầm nghi là xưởng vũ khí hạt nhân của phát xít Đức nằm kế bên nhà máy B8 Bergkristall dưới lòng đất, sản xuất tiêm kích phản lực đầu tiên của phát xít Đức. Ảnh: Lối vào cơ sở ngầm B8 Bergkristall. Ảnh: Wikicommons.

Theo báo Ynetnews (Israel) ngày 2/1/2015, nồng độ phóng xạ cao một cách đáng ngờ xung quanh thị trấn St. Georgen an der Gusen, miền bắc nước Áo, làm bùng nổ nhiều giả thuyết cho rằng có một hầm ngầm được phát xít Đức xây dưới lòng đất để thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong thời Thế chiến thứ 2.

Những nghi ngờ trên càng có khả năng trở thành sự thật sau khi một cơ sở ngầm rộng đến hơn 30 héc ta được phát hiện dưới mặt đất với lối vào bị lấp bởi đá hoa cương. Việc khai quật sau đó bị chính quyền địa phương ngăn chặn vào ngày 23.12.2014, theo báo Standard (Áo) ngày 24/12/2014.

Nhóm khai quật phát hiện ra hầm ngầm nói trên do nhà làm phim người Áo Andreas Sulzer dẫn đầu, người đưa ra nhận định rằng căn hầm vừa được tìm thấy “nhiều khả năng là nhà máy sản xuất vũ khí bí mật lớn nhất của Đức Quốc xã”.

Phát hiện xưởng vũ khí hạt nhân dưới lòng đất của phát xít Đức? - ảnh 1 Đường hầm của nhà máy B8 Bergkristall sản xuất tiêm kích phản lực đầu tiên của phát xít Đức, đặt tại Áo, gần bên cơ sở ngầm nghi là nơi thử nghiệm vũ khí hạt nhân vừa phát hiện. Ảnh: Tư liệu.
Trang tin Daily Mirror (Anh) bình luận rằng phát xít Đức có thể đã lấy nhân lực từ trại tập trung Mauthausen-Gusen sát bên để cung cấp cho cơ sở ngầm, và cũng có khả năng nơi này là địa điểm thử nghiệm bom hạt nhân.

Xưởng sản xuất vũ khí ngầm được cho là điều hành bởi 1 viên tướng SS, Hans Kammler, và tọa lạc gần nhà máy B8 Bergkristall đặt dưới lòng đất, nơi sản xuất chiến đấu cơ phản lực đầu tiên của Đức Quốc xã, chiếc Me-282, theo trang tin IBT (Mỹ).

Nhà làm phim Sulzer ban đầu nhận biết về cơ sở bí mật này sau khi lưu ý các đề cập đến nó trong nhật ký của một nhà vật lý người Áo. “Có đến 320.000 tù nhân được cho là đã chết vì điều kiện sống khắc nghiệt trong mê cung ngầm này”, báo Times of Israel dẫn lời ông Sulzer cho biết.

Phát hiện xưởng vũ khí hạt nhân dưới lòng đất của phát xít Đức? - ảnh 2 Cơ sở ngầm nghi là xưởng vũ khí hạt nhân của phát xít Đức nằm kế bên trại tập trung Mauthausen-Gusen (ảnh) ở Áo. Ảnh: Reuters.
Những người tù này được chọn lựa vì có năng lực về vật lý, hóa học hoặc các ngành khoa học khác có thể giúp ích cho chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của phát xít Đức, theo nhà làm phim người Áo.

Hiện việc khai quật đã ngừng lại vì nhà chức trách địa phương yêu cầu phải có giấy phép, nhưng ông Sulzer khẳng định công việc sẽ được khôi phục vào tháng 2/2015.

“Chúng ta phải mở được cơ sở ngầm này và phanh phui sự thật bên trong, vì chúng ta mắc nợ các nạn nhân”, Mirror dẫn lời nhà làm phim Áo tuyên bố.

Theo Hoàng Uy

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng