Phát ngôn lạnh người của quan chức Triều Tiên về vũ khí hạt nhân

TPO - Quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết tất cả các vũ khí của Bình Nhưỡng đều chỉ nhằm vào Mỹ. Vì vậy, không có lý do gì để đưa vấn đề vũ khí hạt nhân vào cuộc đối thoại với Seoul.

Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng phát biểu trong cuộc đối thoại với Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng phát biểu trong cuộc đối thoại với Hàn Quốc. Ảnh: AFP

“Tất cả các vũ khí của chúng tôi, bao gồm bom nguyên tử, bom hydro và tên lửa đạn đạo chỉ nhằm vào Mỹ, chứ không phải đất nước anh em chúng ta, cũng không phải Nga và Trung Quốc”, ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng - khẳng định trong cuộc đối thoại cấp cao hôm qua, 9/1, với phái đoàn Hàn Quốc.

Ông Ri khẳng định vấn đề vũ khí hạt nhân sẽ không được đưa vào thảo luận tại cuộc đối thoại với Seoul.

“Vì đây không phải là vấn đề giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Việc đưa vấn đề này lên bàn đàm phán có thể sẽ gây ra hậu quả tiêu cực và rủi ro, biến tất cả những thành tựu tốt đẹp của ngày hôm nay thành tro bụi”, ông Ri nói.

Phát ngôn lạnh người của quan chức Bình Nhưỡng về vũ khí Triều Tiên - ảnh 1

Thất bại cay đắng của tình báo Mỹ vì đánh giá thấp Triều Tiên

Không thể dự đoán những bước ngoặt quan trong chương trình hạt nhân Triều Tiên, tình báo Mỹ mất mặt khi bất ngờ và lúng túng trước những tiến bộ nhanh chóng của Bình Nhưỡng.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố vũ khí của nước này chỉ nhằm vào Mỹ. Bình Nhưỡng trước đó cũng từng nhiều lần khoe khoang về uy lực tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong bài phát biểu mừng năm mới, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định “toàn bộ nước Mỹ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của chúng tôi, và trên bàn tôi luôn có một nút hạt nhân”.

Phát biểu của ông Ri Son-gwon được đưa ra ngay sau cuộc đối thoại kéo dài 11 giờ giữa các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc tại Nhà hòa bình thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Kết thúc cuộc đối thoại, phía Triều Tiên đồng ý cử phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang vào tháng 2 tới.

Hai bên cũng đồng ý nối lại đường dây liên lạc quân sự, và sẽ tổ chức đàm phán để giải quyết các vấn đề xung đột.

Phát ngôn lạnh người của quan chức Bình Nhưỡng về vũ khí Triều Tiên - ảnh 2

Mở lòng với Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn bị hoài nghi

Trong cuộc đối thoại hôm qua với Hàn Quốc, Triều Tiên đồng ý cử đại diện tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 tại Hàn Quốc. Hai bên cũng đồng ý khôi phục đường dây nóng quân sự bị gián đoạn 2 năm qua.

Phát ngôn lạnh người của quan chức Bình Nhưỡng về vũ khí Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên đồng ý cử phái đoàn tới dự Olympic tại Hàn Quốc

Đại diện Bình Nhưỡng đề nghị gửi một phái đoàn cấp cao, trong đó có đội biểu diễn võ Taekwondo tới dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang tại Hàn Quốc.

Phát ngôn lạnh người của quan chức Bình Nhưỡng về vũ khí Triều Tiên - ảnh 4

Những lựa chọn quân sự ‘bất khả thi’ của Mỹ nhằm vào Triều Tiên

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một số đòn phủ đầu quân sự nhằm vào chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh nhiều quan chức Washington cho rằng “hết thời gian” cho giải pháp ngoại giao giải quyết cuộc xung đột hạt nhân và tên lửa với Bình Nhưỡng.

Phát ngôn lạnh người của quan chức Bình Nhưỡng về vũ khí Triều Tiên - ảnh 5

Hàn Quốc – Triều Tiên bắt đầu đối thoại lần đầu sau hơn hai năm

Cuộc đối thoại cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu lúc 10h sáng nay, 9/1 (giờ địa phương) tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá