Phi cơ Trung Quốc ‘thăm’ Điếu Ngư/Senkaku 40 lần/ngày

TPO – Báo Sankei Shimbun (Nhật Bản) cho hay, máy bay quân sự của Trung Quốc, chủ yếu là máy bay chiến đấu, thực hiện 40 chuyến bay/ngày tới vùng không phận quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Phi cơ Trung Quốc ‘thăm’ Điếu Ngư/Senkaku 40 lần/ngày

> 8 tàu Trung Quốc kéo ra Điếu Ngư/Senkaku
> Trung Quốc lại lớn tiếng 'dọa' Nhật

Tàu Trung Quốc nhiều lần tiến sát quần đảo Điếu Ngư/Senkaku
Tàu Trung Quốc nhiều lần tiến sát quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Japantoday dẫn lại nguồn tin báo Sankei Shimbun cho biết, hàng chục chuyến bay này của phi cơ Trung Quốc được thực hiện vào cùng thời điểm tám tàu giám hải Trung Quốc tiến ra vùng biển cách quần đảo Điếu Ngư/Senkaku 12 hải lý hôm 23/4.

Nguồn tin này cũng cho biết, sau khi phát hiện những chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc “ồ ạt” ra vùng không phận quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản từ một căn cứ không quân trên đảo Okinawa bay ra ngăn chặn các máy bay của Trung Quốc.

“Đó là mối đe dọa chưa từng có”, nguồn tin dẫn lời một quan chức giấu tên.

Giới quan chức cũng lo ngại, nếu trường hợp tương tự xảy ra, thì nguy cơ dẫn đến tình huống lực lượng phòng không Nhật Bản không thể đối phó là rất dễ xảy ra.

Báo cáo cũng cho biết, các máy bay quân sự của Trung Quốc thực hiện 40 chuyến bay trong ngày 23/4 là loại máy bay Sukhoi Su-27 và Su-30. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản không có báo cáo và xác nhận về việc này mà chỉ đưa thông tin tám tàu Trung Quốc tiến ra vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Theo Japantoday, thời gian qua, Trung Quốc thường xuyên điều tàu ra quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, gây căng thẳng.

Đợt điều 8 tàu hải giám ra vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là lần điều tàu lớn nhất kể từ khi tranh chấp xảy ra hồi tháng 9 năm ngoái.

Nguyễn Thủy
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá