DMCA.com Protection Status

Phi công F-15 tiếp đất ngoạn mục chỉ với một cánh

Một tiêm kích F-15 của Israel mất một cánh bên trái sau vụ va chạm trên không, tuy nhiên, phi công đã điều khiển máy bay hạ cánh an toàn một cách ngoạn mục.

Chiếc F-15D hạ cánh an toàn với phần cánh chính bên trái đã mất sau vụ va chạm trên không. Ảnh: Theaviationist
Chiếc F-15D hạ cánh an toàn với phần cánh chính bên trái đã mất sau vụ va chạm trên không. Ảnh: Theaviationist

Theo Business Insider, sự việc xảy ra vào ngày 1/5/1983, tiêm kích F-15D do phi công Zivi Nedivi điều khiển va chạm với máy bay chiến đấu A-4 Skyhawk trong một bài tập không chiến giả định trên bầu trời Nahal Tzin, sa mạc Negev, Israel.

Vụ va chạm khiến chiếc F-15 mất phần cánh bên trái, phi công Nedivi không kịp nhận ra điều gì. Máy bay của ông bị xoay vòng tròn ở tốc độ cao, trong khi chiếc A-4 bốc cháy tạo thành quả cầu khổng lồ. Qua hệ thống liên lạc vô tuyến, ông biết rằng phi công A-4 đã nhảy dù an toàn.

Nedivi cũng định báo cho hoa tiêu để chuẩn bị nhảy dù ra ngoài. Tuy nhiên, Nedivi quyết định tăng lực đẩy động cơ và cố gắng kiểm soát máy bay. Chiếc F-15 dần trở lại ổn định cho dù mất phần cánh bên trái.

Phi công Nedivi quyết định thực hiện một hành động có phần liều lĩnh và điên rồ là hạ cánh xuống sân bay cách đó khoảng 16 km. Điều kỳ lạ là trạng thái khí động học của máy bay vẫn khá ổn định cho dù phần cánh chính trên trái đã mất sau vụ va chạm.

Do phần cánh bên trái bị mất nên phần lớn nhiên liệu chứa trong các bồn ở cánh thoát ra ngoài tạo thành một luồng khói trắng lớn. Trong cuốn hồi ký của mình, phi công Nedivi viết rằng đồng hồ báo nhiên liệu ở vạch số 0. Tuy nhiên tôi nhớ lại rằng các van nhiên liệu hoạt động theo kiểu một chiều nên vẫn còn phần nhiên liệu ở cánh còn lại đủ cho tôi hạ cánh.

"Tôi hoạt động như một cái máy, không sợ hãi, không lo lắng. Tôi bắt đầu giảm tốc độ để hạ cánh nhưng máy bay trở nên mất kiểm soát ở tốc độ thấp, tôi quyết định tăng tốc và máy bay ổn định trở lại", trích hồi ký

Đài kiểm soát không lưu mặt đất đã dựng một hàng rào lưới để hỗ trợ hạ cánh khẩn cấp. Chiếc F-15 chạm đường băng với tốc độ 481 km/h, gấp đôi tốc độ hạ cánh tiêu chuẩn. Hàng rào lưới bị xé toạc do tốc độ cao, tuy vậy, phi công Nedivi kiểm soát được tình hình và máy bay dừng lại cách 10 m trước khi trượt ra khỏi đường băng.

Cú hạ cánh không tưởng của phi công Nedivi là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử hàng không thế giới. Tập đoàn McDonnell Douglas, nhà sản xuất tiêm kích F-15 không tin chiếc máy bay có thể hạ cánh chỉ với một cánh duy nhất cho đến khi họ nhìn thấy bức ảnh và đoạn video ghi lại cảnh máy bay hạ cánh.

Các chuyên gia hàng không nhận định cửa hút không khí và cánh ổn định ngang ở đuôi đã tạo lực nâng cho máy bay. Bên cạnh đó, phi công điều khiển máy bay ở tốc độ cao nên nó hoạt động như một quả tên lửa mà không cần cánh.

Chiếc F-15 sau đó được đưa đi sửa chữa thay cánh mới và trở lại phục vụ chiến đấu trong không quân Israel.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng