Phiến quân phát hoảng khi tàu đô đốc Kuznetsov áp sát Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hiện diện tại bờ biển Syria, tăng cao các khả năng tấn công phiến quân, buộc tay súng khủng bố mất tinh thần.

Tàu Đô đốc Kuznetsov đã có mặt tại bờ biển Syria.
Tàu Đô đốc Kuznetsov đã có mặt tại bờ biển Syria.
Ngày 12/11, ông Sergei Artamonov, chỉ huy tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Hải quân Nga đã phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng một đội tàu chiến Nga đang hiện diện tại phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria sau khi được cử đến nhằm tăng cường lực lượng quân sự Nga trong khu vực.

Ông Sergei Artamonov cho biết các tàu chiến này đang ở "phía Đông Địa Trung Hải" và "đang thực hiện nhiệm vụ, đang cơ động đến phía Tây bờ biển Syria".

Interfax cho hay, các máy bay MiG-29 và Su-33 xuất phát từ Đô đốc Kuznetsov đã sẵn sàng không kích quân khủng bố ở Syria vào bất cứ lúc nào. Cùng với tàu sân bay, đội tàu chiến của Nga còn có tuần dương hạm hạt nhân Peter Đại đế và tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich cũng đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công quân khủng bố bằng tên lửa hành trình.

Tờ báo Izvestia dẫn một nguồn tin từ lực lượng an ninh Syria cho hay, sự hiện diện của tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov tại bờ biển Syria buộc các tay súng khủng bố ở Aleppo phải bắt đầu đàm phán về vấn đề hòa giải.

Hiện tại Không quân Nga và Syria đều ngừng tấn công lực lượng khủng bố, nhưng “có thể nhận thấy, các chiến binh bị mất tinh thần nghiêm trọng” và đang tìm cách cứu vãn tình thế- tờ báo viết.

Nguồn tin trên nhận định, mục đích của Nga là chặt đứt hoàn toàn con đường tiếp tế của quân nổi dậy ở phía Đông Aleppo (hiện lực lượng này vẫn tiếp tục nhận được tiếp tế). Các vụ tấn công không nhằm vào thành phố, nơi có hàng ngàn dân thường sinh sống, mà nhằm vào các khu vực lãnh thổ lân cận bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Thông tấn SANA của Syria hôm 11/11 cho hay, quân đội chính phủ Syria đã khôi phục quyền kiểm soát ở một số vùng ở Tây Aleppo khỏi khủng bố Jaish al-Fateh và phá hủy vũ khí của chúng.

Một số tàu chở dầu ISIS và xe hơi trong vùng lân cận làng Sha’af, khoảng 34 km về phía đông nam của thành phố Sweida cũng bị phá hủy.

Một đơn vị quân đội Syria đã loại bỏ một số phần tử khủng bố Jabhat al-Nusra ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Quneitra.

Lực lượng Không quân cũng phá hủy một trung tâm chỉ huy và hàng chục xe khủng bố trong các cuộc không kích chống lại các cuộc tập hợp binh lực ISIS ở phía đông bắc Palmyra, vùng nông thôn của Homs, và tiêu diệt nhiều tên khủng bố.

Phiến quân phát hoảng khi tàu đô đốc Kuznetsov áp sát Syria - ảnh 1

Quân chính phủ Syria chiến thắng ở một số mặt trận.

Chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược và địa chính trị của Syria – ông Hassan Hassan tiết lộ với Izvestia, hiện giờ các chiến binh khủng bố không thể thay đổi cán cân lực lượng dù đã cố thực hiện, trong khi áp lực của chúng lại tăng lên.

Ngoài ra, sự kiện thúc đẩy các tay súng tiến tới đàm phán là do “phương Tây nhận thức được rằng không một sự trợ giúp nào cho lực lượng được bảo trợ thu được kết quả”. Đồng thời cũng có khả năng nhờ đàm phán về hòa bình mà quân nổi dậy muốn tạm ngừng chiến và sắp xếp lại lực lượng.

Theo Đất Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá