Philippines cần một năm để chấm dứt cuộc chiến tại Marawi?

TPO - Đã hơn 2 tháng kể từ khi các tay súng Hồi giáo Maute tấn công thành phố Marawi ở tây nam Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, cần phải chờ đợi một năm để kết thúc cuộc chiến.

Binh sĩ Philippines tại cuộc chiến ở Marawi. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Philippines tại cuộc chiến ở Marawi. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Bảy (22/7), Quốc hội Philippines đã chấp thuận yêu cầu của ông Duterte kéo dài thời hạn triển khai thiết quân luật trên đảo Mindanao đến cuối năm, đảm bảo quyền lực cho các lực lượng an ninh để đánh đuổi những kẻ cực đoan thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Marawi.

Chiến sự tại Marawi đã kéo dài hơn 1 tháng, đẩy số người thiệt mạng lên đến hơn 500, trong đó có 45 thường dân và 105 binh sĩ chính phủ.

Sau các thời hạn đặt ra để giải phóng thành phố, quân đội tuyên bố gặp khó khăn vì phải đảm bảo an toàn cho các con tin.

Tổng thống Duterte cho biết hôm 21/7, đã yêu cầu quân đội hành động thận trọng để tránh số thương vong dân sự tăng lên.

“Điều quan trọng là chúng ta không muốn giết người. Nếu phải chờ đợi một năm, chúng ta hãy chờ đợi một năm”, ông Duterte nhấn mạnh.

Philippines đã phải thừa nhận đánh giá thấp kẻ thù và đang đấu tranh từng ngày để đánh đuổi khoảng 70 chiến binh Hồi giáo cực đoan vẫn còn cố thủ trong một khu thương mại, với nhiều con tin.

Các chuyên gia an ninh nhận định, chính phủ Philippines cần phải tiến hành một cuộc cải tổ mang tính chiến lược, sau khi bỏ qua những cảnh báo từ lâu rằng hệ tư tưởng cực đoan đang lớn mạnh tại Mindanao.

“Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều… Philippines phải có sự thay đổi. Chúng ta phải chống lại sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố không chỉ bằng cách sử dụng hỗ trợ từ tình báo, mà còn phải giải quyết được nguyên nhân gốc rễ”, Rodolfo Mendoza, nhà phân tích an ninh và tình báo của Manila.

Trong khi Richard Javad Heydarian, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học De La Salle của Manila, cho rằng, cuộc khủng hoảng Marawi nổ ra không phải do thất bại của tình báo, mà xuất phát từ ưu tiên chính sách của ông Duterte.

Theo ông này, Tổng thống Philippines đã dồn hết nguồn lực an ninh vào cuộc chiến chống ma túy thay vì triệt tiêu các gốc Hồi giáo cực đoan ở miền nam, một vấn đề mà ông từng đề cập trong qá khứ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng