Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga

TPO - Philippines đang quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất, Sputnik dẫn lời Đại sứ Philippines tại Moscow.

Ảnh: PhilStar
Ảnh: PhilStar

“Chúng tôi đang xem xét việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất”, Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày hôm nay (19/6) trên Sputnik.

Theo đó, Philippines muốn mua trực tiếp một số trang thiết bị quân dụng, phần còn lại sẽ tận dụng các khoản vay từ Nga.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga - ảnh 1

Nga cân nhắc hỗ trợ vũ khí giúp Philippines chống khủng bố

Ông Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết Moscow đang cân nhắc cung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo cho Manila nhằm giúp chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố thân IS.

“Chúng tôi có ngân sách để mua một số vũ khí ngay lập tức. Đối với các sản phẩm lớn hơn, Nga đã đề xuất một hệ thống cho vay, với các điều khoản rất ưu đãi”, ông Sorreta nói.

Vị đại sứ tiết lộ thêm, Philippines dự kiến ký một hợp đồng mua bán vũ khí với Nga vào cuối năm nay, 2017, và nhấn mạnh, Manila đang quan tâm đến các loại vũ khí hiệu quả trong chống các phần tử nổi dậy.

“Những loại vũ khí mà chúng tôi đang tìm kiếm hiện tại là để phòng thủ nội bộ, chứ không phải để phòng ngự bên ngoài . Vì vậy, chúng tôi ưu tiên những loại vũ khí tiện lợi cho binh sĩ mang theo người”, Sorreta cho biết.

Trong chuyến thăm Nga ngắn ngủi hồi tháng 5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ mối quan tâm của Manila đối với các loại vũ khí tiên tiến của Nga, bao gồm trực thăng, máy bay, vũ khí thông minh để giúp chống lại mối đe dọa khủng bố.

Tính từ thời điểm thành phố Marawi bị vây hãm hôm 23/5, cuộc chiến giữa quân chính phủ và Maute, phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã kéo dài dai dẳng gần một tháng.

Điều này nằm ngoài dự tính ban đầu của Manila. Quân đội chính phủ nhiều lần thông báo kế hoạch giải phóng thành phố nhưng đều không thành.

Philippines phải dồn hết nguồn lực quân sự, thậm chí nhờ cậy sự hỗ trợ kĩ thuật từ quân đội Mỹ, vốn không hòa hợp từ trước, phục vụ cho cuộc chiến. Trong cuộc phản công mới nhất ngày 17/6, quân đội Philippines huy động cả máy bay tiêm kích huấn luyện hiện đại nhất nước FA-50 để đối phó với những kẻ nổi dậy.

Trước tình hình đó, việc Philippines tích cực xem xét mua máy bay tấn công và vũ khí thông minh từ Nga để tăng cường năng lực quân sự là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga - ảnh 2

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần

Các viên chức dinh Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ông Rodrigo Duterte tạm rút khỏi công việc vì mệt mỏi, không phải bị bệnh như nhiều đồn đoán.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga - ảnh 3

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute

Quân đội Philippines cho biết, đã bắt giữ một thành viên cấp cao của Maute, nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vây hãm thành phố Marawi, ở phía nam đất nước.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga - ảnh 4

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga - ảnh 5

Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga - ảnh 6

Tổng thống Philippines: ‘Tôi chưa từng nhờ Mỹ giúp diệt khủng bố’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông chưa từng nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại Marawi (đảo Mindanao).

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá