Philippines - Mỹ tập trận đổ bộ qui mô lớn

TPO - Cuộc tập trận đổ bộ mang tên Phiblex 2013 kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ hôm nay, ngày 8-10, giữa Philippines và Mỹ, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, phản ứng với thảm họa, an ninh hàng hải…

Philippines - Mỹ tập trận đổ bộ qui mô lớn

Tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard của Hải quân Mỹ
Tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard của Hải quân Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cảnh tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh về quyền sở hữu đối với bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough vẫn đang tiềm ẩn căng thẳng.

Trong một tuyên bố, Trung tá Cherry Tindog, Chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippines nói rằng, cuộc tập trận đổ bộ 10 ngày giữa Mỹ - Philippines mang tên Phiblex 2013 sẽ tập trung vào các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, phản ứng với thảm họa và sẵn sàng cứu viện, an ninh hàng hải cũng như hợp tác chung.

Phiblex được diễn ra hằng năm, là cuộc tập trận chung của không chỉ Lực lượng Thủy quân Lục chiến Philippines và các lực lượng quân đội Mỹ mà còn có cả Hải quân, Không quân và Lục quân Philippines.

Tham gia cuộc tập trận, phía Mỹ có tàu đổ bộ chở trực thăng USS Bonhomme Richard, được hộ tống bởi 2 tàu khu trục nhỏ, lực lượng tàu hải quân này đã tới cảng Philippines vào hôm 5-10 và mang theo 2.200 lính Mỹ. Bên trong tàu đổ bộ triển khai các phương tiện chiến đấu bọc thép lưỡng cư, các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, trực thăng và máy bay chiến đấu Harrier.

Trước đó, vào hôm thứ Năm tuần trước (4-10), một tàu ngầm của Hải quân Mỹ là USS Olympia cũng đã tới một cầu cảng ở Philippines, tuy nhiên nó sẽ không tham gia vào cuộc tập trận.

Trong một tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Manila đã nêu bật ý chuyến thăm của tàu ngầm USS Ulympia là "điểm sáng nhất trong lịch sử hợp tác quan hệ quân sự và hoạt động chung" giữa Mỹ và Philippines.

Theo mạng Inquirer của Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận Phiblex sẽ được diễn ra tại Cảng hàng không quốc tế ở Vịnh Subic, Fort Magsaysay ở Nueva Ecija, bãi tập hải quân Gregorio Lim ở Ternate, Cavite; Crow Valley ở Tarlac; Apolinario Jalandoon ở thành phố Puerto Princesa, Palawan và Trung tâm huấn luyện hải quân ở San Antonio, Zambales.

Trường Sơn
(theo Inquirer)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá