DMCA.com Protection Status

Philippines sở hữu tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos

TPO - Theo một báo cáo, Philippines đang hoàn thiện các thủ tục để trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua BrahMos - tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới do Ấn Độ và Nga cùng phát triển.

BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất. Ảnh : AP
BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất. Ảnh : AP
Trước đây, Quân đội Philippines và Ấn Độ đã có sự đồng thuận về việc quyết định mua bán hệ thống BrahMos, một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với Hindustan Times.

Hiện tại các cuộc đàm phán về giá đang được tiến hành và Philippines hy vọng thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào năm 2020.

New Delhi cho biết có thể  cung cấp khoản vay tín dụng mua sắm quốc phòng trị giá 100 triệu USD cho Philippines, tuy nhiên số tiền cho vay còn phụ thuộc vào số lượng hệ thống BrahMos mà nước này quyết định mua. Manila đang xem xét mua BrahMos bằng nguồn tiền riêng của mình.

Philippines sở hữu tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos - ảnh 1 BrahMos được coi là tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới do Ấn Độ sản xuất. Ảnh : Wikipedia

BrahMos được phát triển bởi Ấn Độ và Nga, và được mô tả là tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới, có thể bắn trúng mục tiêu ở tốc độ Mach 3 (tương đương 3.675 km/giờ). Ngoài phiên bản trên đất liền, nó có thể được phóng từ máy bay phản lực, tàu hoặc tàu ngầm. Mô hình nâng cấp của nó được cho là có phạm vi lên tới 500km.

New Delhi đã phóng thử thành công tên lửa từ máy bay Su-30 vào mùa xuân năm ngoái. Các thử nghiệm của các phiên bản trên đất liền và trên tàu của BrahMos đã diễn ra vào mùa thu này.

Philippines sở hữu tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos - ảnh 2 Ấn Độ và Nga dự tính chế tạo 2.000 tên lửa siêu thanh BrahMos trong vòng 10 năm tới và 50% trong số đó sẽ được dùng để xuất khẩu cho các nước đồng minh và bạn bè. Ảnh; Wiki

BrahMos không phải là loại tên lửa có thể xuất khẩu cho bất cứ quốc gia nào tuy nhiên một số nước như Nam Phi, Ai Cập, Oman, Brunei đã chú ý đến loại tên lửa này.

Vào tháng 2 năm 2010 các báo tại Ấn Độ đã đưa tin là Chile, Brazil, Nam Phi và Indonesia đã ngỏ ý mua loại tên lửa này. Malaysia cũng đã công bố rằng sẽ mua tên lửa BrahMos để gắn trên các tuần dương hạm lớp Kedah của mình.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng