Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ

TPO - Máy bay và quân đội Philippines đã phát động đợt tấn công mới chống lại các chiến binh Hồi giáo ở thành phố niềm nam Marawi ngày hôm nay (20/6), mục tiêu của Manila là “dọn sạch” khu vực này vào Lễ hội Eid cuối tuần, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Lửa bốc lên sau khi máy bay ném bom OV-10 không kích xuống thành phố Marawi. Ảnh: Reuters
Lửa bốc lên sau khi máy bay ném bom OV-10 không kích xuống thành phố Marawi. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, đợt tấn công của quân đội Philippines diễn ra sau khi có thông tin, viện trợ cho quân nổi dậy có thể tới Marawi sau lễ Eid al-Fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

“Chúng tôi đang muốn giải phóng Marawi vào cuối tháng Ramadan. Quyết định này được đưa ra khi các chỉ huy quân đội và cảnh sát họp tại thành phố Cagayan de Oro gần đó để đánh giá lại chiến lược và hoạt động chống quân nổi dậy, những kẻ tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Brigadier-Restituto Padilla.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ - ảnh 1

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga

Philippines đang quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất, Sputnik dẫn lời Đại sứ Philippines tại Moscow.

Ông Padilla nói thêm: “Chúng tôi không đặt ra thời hạn cụ thể nào vì diễn biến phức tạp của cuộc chiến. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải phóng Marawi trong thời gian sớm nhất”.

Theo Reuters, cuộc chiến ngày thứ Ba (20/6) diễn ra rất căng thẳng khi lực lượng an ninh áp sát chiến binh, rồi tóm gọn tại khu thương mại ở rìa thành phố.

Trong khi súng tự động, xe bọc thép và pháo binh càn quét mặt đất, máy bay thả bom từ trên cao. Các phiến quân đối phó bằng súng và lựu đạn. Đợt tấn công sau đó bị ngừng lại vì mưa lớn.

Cuộc chiến ở Marawi đã bắt đầu bước sang tuần thứ 5 với gần 350 người thiệt mạng, theo thống kê của quân đội Philippines; trong đó gồm 258 chiến binh, 65 binh sĩ quân đội và 26 thường dân.

Những người dân chạy trốn khỏi thành phố kể, nhìn thấy nhiều thi thể trong những ngôi nhà đổ nát do đánh bom và bắn phá. Hiện hàng trăm người dân vẫn chưa thoát khỏi vùng chiến sự, nhiều người được cho là đang trốn dưới hầm trú ẩn bên trong thành phố.

Vụ Marawi bị vây hãm và cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát đã khiến các quốc gia Đông Nam Á lo ngại IS – lực lượng hậu thuẫn ở Iraq và Syria – đang cố gắng thiết lập thành trì ở miền nam Philippines, có thể đe dọa toàn khu vực.

Theo ông Padilla, quân đội đang nhắm đến mục tiêu ngăn chặn xung đột leo thang sau khi Ramadan kết thúc. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ một số nhóm nhât định và chúng tôi hy vọng họ sẽ không tham gia cuộc chiến”, Padilla nói.

Trong khi đó, một số cư dân Hồi giáo tại Marawi nhận định, chiến sự có thể căng thẳng hơn sau tháng lễ Ramadan vì nhiều nhóm phiến quân chấp hành quy định không đổ máu trong dịp lễ quan trọng này và sẽ tham gia vào cuộc chiến khi “lệnh giới nghiêm” kết thúc.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ - ảnh 2

Hé lộ lý do Tổng thống Philippines rút khỏi công việc 1 tuần

Các viên chức dinh Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ông Rodrigo Duterte tạm rút khỏi công việc vì mệt mỏi, không phải bị bệnh như nhiều đồn đoán.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ - ảnh 3

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute

Quân đội Philippines cho biết, đã bắt giữ một thành viên cấp cao của Maute, nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vây hãm thành phố Marawi, ở phía nam đất nước.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ - ảnh 4

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ - ảnh 5

Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ - ảnh 6

Tổng thống Philippines: ‘Tôi chưa từng nhờ Mỹ giúp diệt khủng bố’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông chưa từng nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại Marawi (đảo Mindanao).

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng