Phillipines tiếp nhận tàu chiến Ramon Alcaraz của Mỹ

TPO-Chủ trì lễ tiếp nhận tàu chiến Ramon Alcaraz tại Vịnh Subic vào sáng nay, 6/8, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng, việc bổ sung tàu chiến lớp Hamilton thứ hai sẽ tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải của nước này.

Phillipines tiếp nhận tàu chiến Ramon Alcaraz của Mỹ

> Philippines nhận tàu chiến lớp Hamilton thứ hai

Tổng thống Philippines Benigno Aquino
Tổng thống Philippines Benigno Aquino . Ảnh: PhilStar

Theo PhilStar, lễ tiếp nhận tàu chiến Ramon Alcaraz diễn ra trong tiếng nhạc và 21 phát đại bác chào mừng. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Harry Thomas.

Tàu Ramon Alcaraz được đặt theo tên thuyền trưởng Ramon Alcaraz, anh hùng thời Thế chiến II của Philippines, từng bắn hạ 3 máy bay của đối phương trong khi chỉ huy tàu tuần tra ngoài khơi, thời Nhật Bản chiến tranh với nước này.
“Việc bổ sung tàu chiến Ramon Alcaraz giúp lực lượng Hải quân tăng cường khả năng tuần tra tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cũng như nâng cao khả năng dập tắt mọi mối đe dọa và các phần tử khủng bố, tham gia hoạt động tìm kiếm và giải cứu, chăm sóc các nguồn tài nguyên biển của đất nước”, Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố.

Ramon Alcaraz là tàu tuần tra lớp Hamilton cũ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thứ hai, được Hải quân Philippines mua lại, tiền thân là tàu tuần tra Dallas của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Tháng 5/2012, tàu được chuyển bán cho Philippines với giá 10,4 triệu USD, sau đó bắt đầu được sửa chữa lại.

Tàu Ramon Alcaraz dài 115m, trang bị 2 động cơ diesel và 2 động cơ tuabin khí, tốc độ cao nhất có thể đạt 29 hải lý/giờ. Trên tàu lắp tên lửa chống hạm Harpoon, pháo tự động Oto Melara và súng máy hạng nặng.

Tàu chiến Ramon Alcaraz
Tàu chiến Ramon Alcaraz .

Cùng ngày, Philippines cho biết, quyết định mua thêm tàu chiến đã qua sử dụng của Hải quân Pháp để tăng cường lực lượng trên biển.

Theo đó, La Tapageuse, tàu chiến được đóng cách đây 26 năm sẽ là "hàng" đầu tiên trong số vài tàu chiến của Pháp mà lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines dự kiến mua.

Tàu La Tapageuse có chiều dài 54,8m, được trang bị 2 đại bác, 2 súng máy, giá xấp xỉ 8 triệu USD.

Theo kế hoạch, tàu sẽ được chuyển giao cho Philippines vào tháng 4/2014 sau khi đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra kỹ thuật.

An Huy
Theo PhilStar

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá