Phó Thủ tướng Nga: Châu Âu mất 15 năm để có 'phiên bản T-14 Armata'

TPO - Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định, tăng T-14 Armata là thành tựu nổi bật của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, và châu Âu sẽ phải mất ít nhất 15 năm để có thể chế tạo ra các loại tăng có tính năng tương đương.

Siêu tăng T-14 Armata duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5/2015
Siêu tăng T-14 Armata duyệt binh trên Quảng trường Đỏ hôm 9/5/2015

Hãng Tass ngày 25/5 dẫn lời Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tại một chương trình trên truyền hình nước Nga, cho biết, kể từ thời điểm cho ra mắt tăng T-34, Nga luôn đi trước phương Tây một bước về việc chế tạo các loại xe tăng chiến đấu.

Với việc trình làng tăng T-14 Armata hôm 9/5 vừa qua, Phó thủ tướng Nga khẳng định, các quốc gia phương Tây sẽ rất khó bắt kịp T-14 Armata của Nga về tính năng và công nghiệp.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata trong tương lai sẽ được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm, có thể bắn thủng lớp thép dày 1m. Một khi được trang bị pháo 152 mm, T-14 Armata sẽ trở thành xe tăng có pháo lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Pháo tăng cỡ nòng này là gần bằng các loại pháo 155 mm của lực lượng pháo binh.

“Nền công nghiệp chế tạo xe tăng Nga đã vượt xa nước ngoài 15 - 20 năm”, ông Rogozin nhấn mạnh.

Tuyên bố của Phó thủ tướng Nga đưa ra sau khi tờ Die Welt dẫn báo cáo của Thứ trưởng Quốc phòng Đức trình Quốc hội Đức đưa tin, Đức dự định cùng với Pháp phát triển một loại xe tăng chủ lực mới.

Báo cáo cho hay, thời hạn sử dụng xe tăng Leopard 2 sẽ hết vào năm 2030, do đó, “trong khuôn khổ hợp tác Đức-Pháp” đã đang tiến hành việc nghiên cứu xác định các tính năng cho xe tăng mới.

Theo kết quả của nghiên cứu này, từ năm 2015-2018, hai nước sẽ hợp tác phát triển các công nghệ mới và các khái niệm với sự tham gia của công nghiệp Đức.

Yếu tố quyết định để đưa ra quyết định phát triển xe tăng mới có lẽ là cuộc duyệt binh ở Moscow ngày 9/5/2015, Die Welt nhận định.

Tình báo Đức cho rằng, các xe tăng giới thiệu tại cuộc duyệt binh chỉ là các mẫu chế thử, còn việc sản xuất loạt sẽ bắt đầu sau vài năm nữa. “Nhưng khi chúng được phát triển hoàn tất, đây sẽ là xe tăng trình độ cao nhất”, bài báo viết.

Ngày 9/5/2015 đã diễn ra cuộc duyệt binh Chiến thắng quy mô nhất trong lịch sử hiện đại Nga về số lượng binh khí kỹ thuật tham gia, trong đó có vị trí nổi bật là xe tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, xe tăng này sẽ quy định các xu hướng chính trong ngành chế tạo xe tăng thế giới trong 20-30 năm tới.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá