Phớt lờ cảnh báo của Triều Tiên, Mỹ-Nhật-Hàn tập trận khủng

TPO – Sau 2 ngày trì hoãn vì bão Danas, lực lượng Hải quân ba nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc hôm nay, ngày 10/10 đã bắt đầu cuộc tập trận chung gần bán đảo Triều Tiên.

Phớt lờ cảnh báo của Triều Tiên, Mỹ-Nhật-Hàn tập trận khủng

Phớt lờ cảnh báo của Triều Tiên, Mỹ-Nhật-Hàn tập trận khủng - ảnh 1

Theo Yonhap, cuộc tập trận Hải quân hỗn hợp Mỹ-Nhật-Hàn Quốc dự định diễn ra từ ngày 8-10/10, song đã phải trì hoãn do ảnh hưởng của cơn bão Danas.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, bão đã khiến cuộc tập trận phải hoãn lại, không phải vì Triều Tiên đe dọa “hủy diệt khủng khiếp” cuộc tập trận này.

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington (trọng tải 97.000 tấn), cùng nhiều tàu chiến, máy bay của Nhật và Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập diễn ra ít ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc ký hiệp ước hỗ trợ quốc phòng để chống lại việc Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, sau khi Bình Nhưỡng tái khởi động một lò phản ứng plutonium cũ.

Cuộc tập trận thường niên này - được các quan chức khẳng định là nhằm diễn tập khả năng sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn trong các thảm họa nhân đạo.

“Hoạt động huấn luyện thường niên này nhằm thực hiện một chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn chung vì mục đích nhân đạo”, Wi Wong-Seop, người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc khẳng định.

Phản ứng đối với cuộc tập trận, CHDCND Triều Tiên cảnh báo Mỹ về "một thảm họa khủng khiếp" và đặt quân đội nước này trong tình trạng báo động nhằm đối phó cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Nước Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về một thảm họa kinh hoàng không ngờ mà các lực lượng hiếu chiến đế quốc của họ phải đối mặt”, thông báo viết.

Người phát ngôn của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận hải quân chung trên gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết, quân đội nước này đã được đặt trong "tình trạng báo động cao và sẵn sàng hành động đáp trả vào bất cứ thời điểm nào".

Tùng Dương
Theo Yonhap

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng