Phớt lờ Quốc hội, Mỹ xúc tiến thương vụ vũ khí 15 tỷ với Saudi Arabia

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức nước này và Saudi Arabia đã ký kết các giấy tờ bàn giao và tiếp nhận sản phẩm, hợp thức hóa các điều khoản để Riyadh mua 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin.

Phớt lờ Quốc hội, Mỹ xúc tiến thương vụ vũ khí 15 tỷ với Saudi Arabia
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ yêu cầu phải có các biện pháp mạnh tay với Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳhôm 2/10.
Trong vài tuần qua, giới chức Mỹ và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng nước này đã không ngừng kêu gọi duy trì một số thỏa thuận thực tiễn với tổng trị giá lên tới 110 tỷ USD vũ khí bán cho Saudi Arabia trong bối cảnh không ít quan ngại sau vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.
Tuy nhiên, các nghị sĩ Quốc hội Mỹ lại liên tục kêu gọi ngừng mọi hoạt động hỗ trợ hay bán vũ khí cho Saudi Arabia nhằm trừng phạt mạnh tay Vương quốc Hồi giáo này sau vụ việc trên.

Để bảo vệ đồng minh Trung Đông này, ngày 28/11 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định với báo giới rằng, không có báo cáo trực tiếp nào cho thấy Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại ông Khashoggi.

Trước đó, ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh sự xấu đi trong quan hệ Mỹ-Saudi Arabia do vụ nhà báo Khashoggi sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuyên bố này trái ngược với đánh giá trước đó của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã trực tiếp chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Thậm chí, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ còn đưa tin CIA có trong tay bản ghi âm một cuộc điện thoại, trong đó Thái tử Salman đã ra lệnh “sớm bịt miệng" nhà báo Khashoggi.

Không quân Anh tham gia tập trận chung với Saudi Arabia

Không quân Anh đã triển khai lực lượng và binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung với Saudi Arabia, dù sức ép sau những vụ việc nghiêm trọng gần đây từ cộng đồng quốc tế đối với quốc gia châu Á này vẫn chưa "hạ nhiệt".

Saudi Arabia trợ giúp 100 triệu USD cho Syria

Ngày 16/8, nhà nước Saudi Arabia tuyên bố sẽ đóng góp 100 triệu USD để giúp ổn định các bộ phận của Syria không còn bị các phiến quân chiếm đóng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng