Phớt lờ Trung Quốc, Mỹ - Hàn triển khai hệ thống phòng thủ THAAD

TPO - Sau hàng loạt các cuộc đàm phán, Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng cũng đã thống nhất về việc triển khai hệ thống hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hãng Yonhap ngày 8/7 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai hệ thống THAAD, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo, trên lãnh thổ Hàn Quốc.

“Hàn Quốc và Mỹ đã đi đến quyết định về việc triển khai hệ thống THAAD như là một phần của kế hoạch chung nhằm bảo vệ lãnh thổ Hàn Quốc trước các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đẩy nhanh việc triển khai hệ thống THAAD”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa chỉ đề phòng Triều Tiên và không có một mục đích nào khác.

Một nhóm công tác chung của Mỹ và Hàn Quốc đang đánh giá để đưa ra địa điểm thích hợp nhất cho việc triển khai hệ thống này.

Các cuộc đàm phán về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc kéo dài suốt năm tháng qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mang theo một vệ tinh lên quỹ đạo.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Trung Quốc phản đối gay gắt.

Dù ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của nước này hồi đầu năm, nhưng Bắc Kinh cho rằng Washington và Seoul không thể triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa mà radar của nó vươn đến lãnh thổ của Trung Quốc.

Hệ thống THAAD do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo. 

Điểm đặc biệt của THAAD là nó không mang theo đầu đạn chứa thuốc nổ, thay vào đó nó sử dụng động năng từ vụ va chạm tốc độ cao để tiêu diệt mục tiêu.

Người ta trang bị cho nó công nghệ “hit-to-kill” (truy đuổi-tiêu diệt) tiên tiến cho phép vô hiệu hóa các tên lửa đạn đạo bên trong hoặc bên ngoài khí quyển. Mỗi xe phóng mang theo 8 đạn tên lửa.

Hệ thống THAAD có thể phóng nhiều đạn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa.

Theo Tass/Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá