Phụ nữ Biên phòng “nuôi heo đất lòng vàng”

TP - Ngồi làm việc, thỉnh thoảng lại nhón vài đồng lẻ bỏ vào chú lợn đất đặt trên bàn. Đó là cách “vỗ béo” lợn của chị em Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam. Số tiền tiết kiệm sẽ mua quà đi thăm hỏi và hỗ trợ cho người nghèo, khuyết tật.

Phụ nữ Biên phòng “nuôi heo đất lòng vàng” - ảnh 1 Đại úy Kim Sinh “chăm sóc” heo đất để gây quỹ từ thiện.
Tại sân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, chị em phụ nữ BĐBP và các nhân viên y tá xếp thành một hàng dài để múc cháo tình thương trao cho thân nhân bệnh nhân. Đối với những người già, chị em múc cháo mang đến tận giường trao cho bà con. Đó là một trong nhiều hoạt động của Hội phụ nữ BĐBP Quảng Nam vào những ngày đầu tháng 3/2017. Tất cả các chương trình hoạt động từ thiện của chị em đều bắt nguồn từ câu chuyện “nuôi” heo đất trên bàn làm việc.

Đại úy Trần Thị Kim Sinh, Hội trưởng phụ nữ BĐBP Quảng Nam cho biết, chương trình “Nuôi heo đất lòng vàng” được phát động từ năm 2006. Theo quy định, mỗi chị em sẽ nuôi 1 chú heo đất ngay trên bàn giấy. Heo phải được “chăm sóc” thường xuyên, mỗi ngày cho “ăn” ít nhất là 2.000 đồng. Việc “mổ” heo đất được thực hiện định kỳ vào Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Chị em phụ nữ tổ chức mời thủ trưởng Bộ chỉ huy BĐBP đến chứng kiến, chị em rộn ràng “mổ” lợn. Ngày “mổ” heo đất cũng là lúc chị em lên kế hoạch từ thiện cho một năm sắp tới.

Hoạt động từ thiện

Địa chỉ đỏ mà chị em phụ nữ thường có mặt để làm từ thiện, đó là Trung tâm trẻ mồ côi, khuyết tật xã Tam Anh (Núi Thành, Quảng Nam). Mỗi khi gặp các cô biên phòng đến tặng quà, các em nhỏ ở trung tâm đều ngước nhìn trìu mến và giơ tay xin giao lưu: “Mẹ ơi, con hát tặng mẹ một bài… cô ơi, con xin hát 2 bài tặng cho cô”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền, cho biết: “Mình mà tới thăm hỏi là các em đã chờ sẵn. Các em nhớ tên, nhớ mặt mình nên rất xúc động. Có những cô chú ở trung tâm lâu năm rồi, đã lớn tuổi, nhưng vẫn xưng với mình là con, cô, mẹ…nên thấy rất thương”. Sau mỗi buổi giao lưu và tặng quà, chị em biên phòng không thể rời trung tâm trẻ mồ côi, khuyết tật ngay được. Ai cũng níu kéo và nói: “Cô ơi, con tặng cô một bài thơ; chừ cô ở lại chỗ ni với con rồi về sau…”.

Chị em phụ nữ còn về các địa bàn đặc biệt khó khăn ở tuyến biên giới Việt – Lào thuộc địa bàn 2 huyện Nam Giang và Tây Giang, cách thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam gần 200 km. Đó là những chuyến đi vượt đèo dốc rất vất vả.

Có chuyến đi, chị em ở trong nhà của người đồng bào. Đến bữa ăn, do không quen khẩu vị nên nhịn đói. Vừa lúc đó chủ nhà cõng về một buồng chuối rừng, liền “đánh chén” một bữa chuối no bụng trước khi ra sân biểu diễn văn nghệ, tặng quà cho các cháu thiếu nhi và đồng bào.

Những ngày cuối năm chị em phụ nữ ai cũng bận bịu với việc cơ quan và lo sắm tết cho gia đình. Nhưng đó lại là thời điểm chị em phụ nữ biên phòng lên xe đi về vùng cao, hoạt động từ thiện. Chị em trổ tài nấu nướng, tham gia vào chương trình gói bánh chưng xanh tặng đồng bào vùng cao. Trong đoàn công tác có nhiều chị em là giọng hát vàng của biên phòng Quảng Nam. Vì vậy khi tham gia vào các chương trình, chị em còn góp vui và tạo không khí thân mật bằng những bản tình ca hát về mùa xuân, đất nước và người lính biên phòng. 

Một trong những chương trình hoạt động thường xuyên của chị em phụ nữ BĐBP Quảng Nam, là thực hiện chương trình “Tết ấm biên cương”. Cứ mỗi độ xuân về, chị em lại lên vùng cao tặng 200 suất quà cho người nghèo, 50 chiếc chăn, áo ấm cho các em học sinh. Xã Đắc Rin, huyện Nam Giang là đơn vị kết nghĩa, nên năm nào chị em cũng hành quân lên tặng quà. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng