Phương Tây ‘đang chơi trò nguy hiểm ở Baltic’

TPO - Bị ám ảnh bởi những “mối đe dọa từ Nga”, phương Tây đang tiến gần hơn tới một cuộc đối đầu với Nga.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trong bài viết gửi tới tờ The Guardian, cựu Đại sứ Australia tại Ba Lan, ông Tony Kevin cho rằng, các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhấn mạnh rằng, đối thoại và duy trì sự cân bằng răn đe với “nước Nga hung hăng”, nhưng trên thực tế, họ đã cho quyết định đưa tới các nước Baltic và Ba Lan 4.000 binh sĩ.

“Chúng ta đã không ở trong tình trạng nguy hiểm như vậy kể từ trước năm 1913 hoặc năm 1939”, ông Tony Kevin nhấn mạnh.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẽ có các biện pháp nhằm đảm bảo tính minh bạch về binh sĩ, giảm thiểu tới mức thấp nhất những rủi ro về việc triển khai quân đội gần biên giới nước Nga, tuy nhiên cuộc xung đột có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân, và hoàn toàn có thể bắt đầu từ những hành động vô tình, hoặc khiêu khích.

Việc đưa binh sĩ NATO tới gần biên giới Nga đã biến Mỹ, Anh và Pháp trở thành “con tin” của các cơ quan chức năng Ba Lan cũng như các quốc gia vùng Baltic, và người ta không thể không nghi ngờ về “trí thông minh” của những nhà lãnh đạo quốc gia phương Tây này.

“Ông Obama, Cameron, bà Merkel và ông Hollande đã đẩy phương Tây vào một tình huống nguy hiểm - điều này là sai lầm nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại của họ”, cựu Đại sứ Australia tại Ba Lan kết luận.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá