Phương Tây mất độc quyền về 'không quân viễn chinh'

TPO - Các quốc gia phương Tây đang mất dần vị trí dẫn đầu trong một loạt lĩnh vực quốc phòng và không còn nắm độc quyền về “không quân viễn chinh”.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Đây là kết quả trong báo cáo hàng năm do chi nhánh London của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Mỹ thực hiện.

“Phương Tây không còn nắm độc quyền hiệu quả trong việc sử dụng không quân viễn chinh (các máy bay bố trí trên tàu sân bay).

Tiếp nối xu hướng hình thành, các nước "không phải phương Tây" tăng đáng kể tiềm năng sử dụng vũ lực quân sự ở các cự li gần và xa biên giới. Trong số các nước này có Nga, Israel, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ”, báo cáo cho biết.

Dẫn đầu trong chi tiêu quốc phòng năm 2016 là Mỹ (604,6 tỷ USD), Trung Quốc (145 tỷ USD) và Nga (58,9 tỷ USD), Saudi Arabia — 56,9 tỷ USD, Vương quốc Anh — 52,5 tỷ USD, Ấn Độ — 51,1 tỷ và Nhật Bản — 47,3 tỷ.

Các chuyên gia đề cập tới Trung Quốc như một quốc gia có tiềm lực mạnh.

"Tiến trình của Trung Quốc nhấn mạnh thực tế phương Tây không còn đảm bảo họ thống trị trong việc chế tạo vũ khí hiện đại", báo cáo cho biết.

"Các ưu thế quân sự và công nghệ của phương Tây hiện phải đối mặt với sự thách thức. Trong một loạt lĩnh vực, đặc biệt là không quân, Trung Quốc đã gần như đạt được sự đồng đẳng với phương Tây.

Không những thế, Bắc Kinh còn đang chào bán các hệ thống hiện đại trên thị trường thế giới.

Sự phổ biến các loại vũ khí hiện đại làm tăng nguy cơ và mức độ phức tạp các hoạt động quân sự do phương Tây tổ chức", Giám đốc chi nhánh London của IISS nói.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng