Phương Tây nói về căn cứ Cỏ ba lá của Nga ở Bắc Cực

TPO - Nga đã xây dựng cấu trúc nhân tạo lớn nhất ở Bắc Cực, nơi sẽ triển khai đơn vị quân sự của mình. Căn cứ mới này là một phần của tham vọng Moscow để chiếm lĩnh những khu vực giàu dầu mỏ này.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trên đây là nhận định của tờ The Times, một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga chính thức công bố hình ảnh và một số tiện ích của căn cứ quân sự Cỏ ba lá của nước này ở Bắc Cực.

Theo thông báo của Quốc phòng Nga, căn cứ quân sự độc đáo Cỏ ba lá nằm trên đảo Alexandr, ở tọa độ 80 độ vĩ bắc thuộc vùng Bắc Cực.

Khu phức hợp với tổng diện tích 14.000m2, có sức chứa ít nhất 150 người. Ngoài khu nhà ở, còn có một rạp chiếu phim, một nhà nguyện, phòng chơi bida và một nhà kính trồng cây.

Căn cứ được xây dựng theo hình dạng cỏ ba lá, sơn các màu sắc quốc kỳ Nga.

Việc thiết kế công trình như vậy cho phép nhân viên di chuyển trong cơ sở mà không cần đi ra ngoài trời, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống còn —50 độ trong khi bão tuyết hoành hành.

Trong chuyến thăm gần đây tới vùng Bắc Cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này đối với điện Kremlin.

“Trong khu vực này tập trung nguồn tài nguyên chính về khoáng sản có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế Nga”, Tổng thống Nga nói.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, ở Bắc Cực có khoảng 90 tỷ thùng dầu, 1.699 nghìn tỷ khối khí đốt và 44 tỷ thùng khí gaz ngưng tụ.

Các quốc gia có lãnh thổ ở vùng Bắc Cực là Nga, Canada, Mỹ, Đan Mạch và Na Uy. Các nước này cũng đã gửi đến Liên hợp quốc một số đề xuất cạnh tranh về phát triển trữ lượng dầu khí khổng lồ.

Theo tờ The Times, Moscow đang cố gắng củng cố vị trí của mình trong lãnh thổ rộng lớn này.

Nga đang huấn luyện những đoàn thám hiểm Bắc Cực, khôi phục các căn cứ không quân thời Liên Xô và các trạm radar, cũng như di chuyển một phần các hệ thống tên lửa của mình đến khu vực này.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng