Phương Tây nói về sự trở lại của ‘đoàn tàu tên lửa’ Nga

TPO - Báo chí Đức đã dành nhiều sự quan tâm sau khi các phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa đường sắt Barguzin.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo báo chí Đức, “đó là đoàn tàu tàu hạt nhân gieo rắc hoảng sợ” và tình hình buộc người ta nhớ tới Chiến tranh Lạnh.

Tờ Die Welt nhận xét rằng quyết định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) — bố trí nhóm quân quốc tế của khối Liên minh ở Ba Lan và các nước Baltic – đã khơi lên phản ứng gay gắt từ phía Moscow.

Nga tăng cường nhóm quân của mình ở khu vực Kaliningrad, gửi thêm sư đoàn đến vùng biên giới phía tây của LB Nga — tất cả những động thái đó là hệ quả từ chính sách bành trướng của phương Tây.

“Theo quan điểm của Moscow, phương Tây đã vượt qua ‘Rubicon’ (quyết định không thể đảo ngược), khi đặt cược vào việc tăng cường sự hiện diện của NATO ở Đông Âu”, tờ Die Welt viết.

Trong số những phản ứng của Moscow có việc tái cấu trúc và hiện đại hóa đề án thời Liên Xô về “đoàn tàu hạt nhân”, đó là hệ thống đường sắt chiến đấu Barguzin được trang bị tên lửa liên lục địa.

Tạp chí Focus thì lo sợ rằng Barguzin ở sâu trong nội địa Nga nhưng liên tục thay đổi vị trí sẽ sẵn sàng bất cứ lúc nào giáng đòn sấm sét vào những mục tiêu chiến lược ở phương Tây.

“Các phương tiện thông tin tình báo hiện đại đã không thể phát hiện thấy Barguzin.Toàn bộ vấn đề là ở chỗ đoàn tàu chiến đấu mang tên lửa đáng sợ này có vẻ ngoài giống hệt như đoàn xe lửa thông thường”, tạp chí Focus nhận xét.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá