Phương Tây ‘sốc’ trước công nghệ quân sự Nga

TPO - Chứng kiến các loại vũ khí được Nga sử dụng trong hoạt động quân sự ở Syria ba tháng qua, giới chức quân sự phương Tây thừa nhận, đã đến lúc đánh giá lại thực lực quân sự của Moscow.

"Xe tăng bay" Su-34 là một trong những thành quả mới nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga được sử dụng ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
"Xe tăng bay" Su-34 là một trong những thành quả mới nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Nga được sử dụng ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo Independent xuất bản ngày 30/1, cho những năm gần đây, giới chức quân sự phương Tây vẫn tin tưởng rằng, chiến lược và thiết bị quân sự của Nga đã lỗi thời, trong khi các tên lửa mà lực lượng không quân Nga có trong biên chế là thứ vũ khí “ngu ngốc hơn là thông minh”, và rằng tàu chiến Hải quân Nga “gỉ sét nhiều hơn sẵn sàng chiến đấu”.

Tuy nhiên, chứng kiến tính hiệu quả trong chiến dịch quân sự do điện Kremlin phát động ở Syria, giới chức quân sự phương Tây “cảm thấy bị sốc”.

Trong một vài ngày, không quân Nga đã tiến hành nhiều phi vụ ở Syria hơn các lực lượng liên minh hơ 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu thực hiện trong một tháng.

Trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Syria, Nga đã sử dụng vũ khí cũ và mới kết hợp.

Tuy nhiên, các chiến dịch không kích của Nga sau đó đã sử dụng các công nghệ mới nhất, ví dụ như máy bay ném bom đa năng Su-34.

Tiếp đó là hệ thống phòng không tối tân S-400 được Moscow đưa tới Syria sau khi máy bay Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cuối tháng 11/2015.

Trong khi đó, Hải quân Nga cũng tiến hành phóng tên lửa vào mục tiêu khủng bố trong lãnh thổ Syria từ biển Caspian ở khoảng cách hơn 900 dặm.

Không phải ngẫu nhiên là Tư lệnh Lục quân Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges thừa nhận thành công của Nga trong “sự phát triển chiến tranh điện tử ở Syria và Ukraine là không thể tin nổi”.

Tướng Frank Gorani, Tư lệnh Không quân Mỹ ở châu Âu cảnh báo, việc Nga thiết lập những tổ hợp phòng không ở bán đảo Crimea và Kaliningrad, khiến cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gặp khó khăn để tiếp cận an toàn đến các khu vực nhất định, đặc biệt là ở Ba Lan.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng