DMCA.com Protection Status

Phương Tây thừa nhận thất thế trước sức mạnh của ‘Gấu Nga’

Theo tờ báo Focus của Đức đưa tin, cựu lãnh đạo Không quân Hoàng gia Anh Michael Graydon đã trở thành vị quan chức EU đầu tiên “gây sốc”, sau khi tuyên bố thừa nhận sự vượt trội của lực lượng quân sự Nga.

 Đoàn xe tăng của lực lượng NATO đang tiến hành nhiệm vụ
Đoàn xe tăng của lực lượng NATO đang tiến hành nhiệm vụ
Ông Graydon còn khẳng định lực lượng quốc phòng Anh đã “kiệt quệ” và nước này sẽ không có nhiều cơ hội để đối đầu với nước Nga trong trường hợp có chiến tranh xảy ra.

Tờ báo còn đưa ra nhiều lời tuyên bố khác từ các nhà lãnh đạo lực lượng vũ trang đến từ các quốc gia láng giềng. Cụ thể hơn, Đại tướng Thụy Điển Sverker Göranson nhận định rằng lực lượng quân sự của nước này “đang ở trong tình trạng rất tồi tệ”. Ông cũng nói thêm họ không có đủ sức để chống lại nước Nga nếu như không có sự hỗ trợ quân sự từ các nước khác.

Ông Philip Breedlove, hiện là lãnh đạo tối cao khối NATO tại châu Âu, cũng đã nghi ngờ về khả năng “đáp trả thích hợp” của lực lượng liên minh khi đối diện với nguy cơ đe dọa quân sự trên diện rộng. Ông còn đặt dấu hỏi cho sự linh hoạt và khả năng của NATO trong việc đáp trả nhanh chóng trước sự uy hiếp ngày càng gia tăng từ bên ngoài, theo tờ báo cho hay.
Mặt khác, Nguyên Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định ông không mấy tin tưởng về khả năng đối đầu với nước Nga của châu Âu. Ông nhận xét rằng “người châu Âu đã giảm bớt chi tiêu quân sự của mình, thì không lý nào họ lại có thể tự bảo vệ bản thân mà không nhờ đến lực lượng Hoa Kỳ”.
Cuối cùng, Đại tướng Hoa Kỳ Ben Hodges đã nói với phóng viên tờ "Wall Street Journal" vào đầu tháng 2 rằng Nga hiện đang sở hữu các phương tiện quân sự cấp cao và đang củng cố khả năng sát thương của họ. Trong khi đó, phương tây đang dần thụt lùi về phía sau.

Theo phapluattp.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng