Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha

TPO - Bản hợp đồng trị giá 12 tỷ USD với Qatar là động thái mới nhất từ Mỹ trong thời điểm cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra, Washington cũng đã gửi 2 tàu chiến đến Doha để tiến hành tập trận chung.

Washington và Doha đã ký thỏa thuận mua máy bay tiêm kích F-15. Ảnh: Reuters
Washington và Doha đã ký thỏa thuận mua máy bay tiêm kích F-15. Ảnh: Reuters

Al Jazeera đưa tin, Washington và Doha đã ký thỏa thuận mua máy bay tiêm kích F-15 hiện tại của Mỹ với chi phí ban đầu là 12 tỷ USD.

Theo Qatar News Agency (QNA News), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Khalid Al Attiyah của Qatar đã hoàn tất hợp đồng mua máy bay chiến đấu tại Washington DC hôm thứ Tư (14/6).

Ông Attiyah tuyên bố, thỏa thuận này nhấn mạnh “cam kết lâu dài giữa Qatar và người bạn – đồng minh thân thiết Mỹ trong việc thúc đẩy hợp tác quân sự để chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và hơn thế nữa”.

Trong khi, ông Mattis nhận định, thỏa thuận mua bán sẽ trang bị cho Qatar thứ vũ khí tối tân để bảo vệ đất nước, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh và khả năng tương tác giữa Mỹ và Qatar.

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha - ảnh 1 Tiêm kích F-15 của Mỹ.

Thương vụ chuyển giao vũ khí này chỉ diễn ra vài tuần sau khi Trump ký hợp đồng gần 110 tỷ USD với Ả Rập Saudi.

Sau đó không lâu, Ả Rập Saudi và loạt quốc gia Ả Rập và vùng Vịnh quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, kèm theo cáo buộc nước này tài trợ khủng bố và ủng hộ Iran.

Theo Al Jazeera, thế giới Ả Rập hợp tác chống lại Qatar, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson cố gắng duy trì thái độ trung lập, nhưng tất cả bị lu mờ bởi dòng bình luận tố Doha ủng hộ “khủng bố” trên Twitter của Tổng thống Trump.

Tuy vậy, ông Tillerson vẫn cố gắng kêu gọi các quốc gia Ả Rập nới lỏng cấm vận đối với Qatar và giải quyết khủng hoảng “theo hướng tích cực”.

Đáng chú ý, hôm 14/6, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quan hệ đối ngoại, ông Tillerson cho rằng, có vấn đề khi liệt nhóm Anh em Hồi giáo, được cho là nhận tài trợ từ Qatar, vào danh sách khủng bố.

Tàu Hải quân Mỹ đến Doha

Trong một động thái khác, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tới Doha vào hôm 14/6 để tập trận chung với đội tàu của Qatar.

“Tàu chiến của Mỹ đã tới cảng Hamad ở phía nam của Doha để tham gia vào cuộc tập trận chung với Hải quân Qatar Emiri”, QNA dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Qatar.

Không rõ việc Mỹ huy động hai tàu chiến đến Doha được lên kế hoạch trước khi xảy ra khủng hoảng vùng Vịnh hay là dấu hiệu cho thấy thái độ ủng hộ của Lầu Năm Góc đến Qatar trong bối cảnh rối ren.

Qatar là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông, Al-Udeid, với 11.000 quân, gần bằng tổng số binh sĩ của Qatar, và hơn 100 máy bay hoạt động.

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha - ảnh 2

Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do

Đại sứ Mỹ tại Qatar – bà Dana Smith hôm 13/6 bất ngờ tuyên bố sẽ từ nhiệm mà chưa đưa ra bất kì lời giải thích chính thức nào, theo Sputnik News.

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha - ảnh 3

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 khẩn cấp thông qua dự luật cho phép quân đội nước này đến một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Hai ngày sau dự luật trên đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký ban hành.

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha - ảnh 4

Nguyên nhân vùng Vịnh ‘tan đàn xẻ nghé’

Các nền quân chủ ở vùng Vịnh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Một số nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar để phản đối việc nước này ủng hộ chính trị, truyền thông và tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha - ảnh 5

Những kịch bản cho cuộc khủng hoảng Qatar

Nguy cơ chiến tranh nổ ra ở vùng Vịnh từ khủng hoảng Qatar là rất thấp, khi các nước đều muốn giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao.

Qatar chi 12 tỷ USD mua tiêm kích F-15, Mỹ cử hai tàu chiến đến Doha - ảnh 6

Khủng hoảng Qatar: Tham vọng của Saudi Arabia tại Trung Đông

Việc Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng lý do chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mục đích thực sự là cô lập Iran và kêu gọi các nước Arập dòng Sunni thành lập một "NATO Arập” đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh.

Theo Al Jazeera

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá