Sự kiện: Quân sự

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng

TPO - Qatar thông báo đã ký thỏa thuận mua 12 máy bay tiêm kích Rafale của Pháp giữa lúc nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất khu vực trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) đã được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Qatar của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.Cũng theo thỏa thuận, Qatar còn có thể mua thêm 36 chiếc Rafale nữa. Trước đó, Qatar đã mua 24 máy bay Rafale trị giá khoảng 6 tỷ euro (7,11 tỷ USD), bao gồm cả tên lửa.
Theo điện Elysee, Qatar còn ký một ý định thư về việc mua 490 xe bọc thép VBCI của hãng Nexter  - nhà sản xuất vũ khí quốc doanh Pháp – trong một thỏa thuận tiềm năng trị giá 1,5 tỷ euro.
Các hợp đồng trên được ký dưới sự chứng kiến của Tổng thống Macron và Quốc vương nước chủ nhà Tamim bin Hamad al-Thani.
Những thỏa thuận quân sự trên được đưa ra vào thời điểm gia tăng khủng hoảng ở vùng Vịnh khi mà Qatar bị 4 quốc gia trong khu vực (gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập) tẩy chay suốt 6 tháng qua với cáo buộc vương quốc này ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và tăng cường quan hệ với Iran – đối thủ của Riyadh.
Qatar đã bác bỏ mọi luận điệu trên và cáo buộc nhóm các nước do Saudi Arabia đứng đầu hành động nhằm kích động thay đổi chế độ ở Doha.

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng - ảnh 1

Ngoại giao vũ khí: Con bài giúp Qatar thoát hiểm

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với các nước Arab vùng Vịnh, chính quyền Doha đã áp dụng nhiều biện pháp để chống chọi với các lệnh trừng phạt. Trong đó, chính sách “ngoại giao vũ khí’ là một trong những "vũ khí" lợi hại để chính phủ Qatar chống lại các đòn trừng phạt từ các nước Arab vùng Vịnh.

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng - ảnh 2

Ả Rập Saudi bất ngờ mở cửa biên giới với Qatar sau 2 tháng cô lập

Ả Rập Saudi sẽ mở cửa biên giới với Qatar để tạo điều kiện thuận lợi cho các tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca trong lễ Hajj thường niên. Đây là tín hiệu “hạ nhiệt” căng thẳng đầu tiên kể từ khi các nước Ả Rập vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha hôm 5/6.

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng - ảnh 3

Giữa lúc khủng hoảng, Qatar tập trận chung với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiya tuyên bố cuộc khủng hoảng ngoại giao không ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa Doha - Washington, và hai nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận chung.

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng - ảnh 4

Tính chất ‘lá mặt lá trái’ của Mỹ trong khủng hoảng Qatar

Mỹ và Qatar ký kết Thỏa thuận về chống khủng bố trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có hồi kết. Đặc biệt, Thoả thuận diễn ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính phủ Qatar ủng hộ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Động thái này làm dấy lên những hoài nghi về toan tính của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng này.

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng - ảnh 5

Vì sao Qatar rút khỏi GCC giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’?

Một trong những động thái nhằm chống lại các đòn trừng phạt của các nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia, Qatar đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó nêu ra các điều kiện của Qatar, nếu không được đáp ứng nước này sẽ rút khỏi GCC. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Qatar đưa ra quyết định có phần "mạo hiểm" như vậy?

Qatar mua tiêm kích Rafale giữa lúc vùng Vịnh khủng hoảng - ảnh 6

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

Theo hãng tin nhà nước MENA, Qatar cảnh báo sẽ rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu khối các quốc gia do Ả Rập Saudi đứng đầu không đáp ứng các điều kiện mà nước này đặt ra.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá