Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon Ili al Farzali cho rằng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar hiện nay là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đòn giáng vào Qatar cũng là đòn giáng vào Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang xây dựng ảnh hưởng trong thế giới Sunni Vùng Vịnh.

“Tôi tin rằng cuộc chiến với Qatar là cuộc chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ trong thế giới Hồi giáo Sunni. Giả sử Qatar là nhà tài trợ chính cho khủng bố, cụ thể là cho tổ chức ‘Anh em hồi giáo’ thì đảng Sunni có ảnh hưởng nhất trong và ngoài thế giới Ả Rập.

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni - ảnh 1

Hậu quả khôn lường việc Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân đến Qatar

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông qua quyết định của Quốc hội cho phép bố trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ Al-Rayyan ở Qatar và hợp tác đào tạo lực lượng hiến binh nước này.

Việc Qatar ngừng hỗ trợ sẽ giáng đòn vào cả Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước đang tăng cường sự ảnh hưởng của mình trong thế giới Ả Rập”, ông Ili al Farzali nói.

“Nếu Qatar để mất ảnh hưởng trong khu vực thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ mất đi vị thế ở Trung Đông”, chính trị gia Lebanon nhận định.

“Xung đột, nếu xảy ra ở Vùng Vịnh có lợi cho Israel. Người Mỹ cần dầu thô và lợi nhuận, họ không quan tâm chuyện gì đang xảy ra. Tổng thống Donald Trump thể hiện rất rõ điều này”, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Lebanon nhấn mạnh.

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni - ảnh 2

Khủng hoảng Qatar có thể leo thang thành xung đột quân sự

Những tính toán địa chính trị và kinh nghiệm lịch sử cho thấy, nếuu ép Qatar bằng các biện pháp ngoại giao và kinh tế không mang lại kết quả, Ả-rập Xê-út và các đồng minh có thể sử dụng hành động quân sự trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni - ảnh 3

Tương quan sức mạnh quân sự Qatar và Arab Saudi

Quân đội Qatar thua kém nhiều về lực lượng, trang bị so với người khổng lồ láng giềng Arab Saudi.

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni - ảnh 4

Qatar căng thẳng, Ngoại trưởng Al Tani đến Nga làm gì?

Ngoại trưởng Qatar Muhamad ben Abdurahman Al Tani sẽ có chuyến thăm ngắn ngày đến Nga và dự kiến có cuộc đàm phán với người đồng nghiệp Nga Sergei Lavrov tại Moscow.

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni - ảnh 5

Tiềm lực quân sự ‘mỏng’, Qatar làm sao đối phó với chiến tranh?

Trong bối cảnh khủng hoảng trong khu vực leo thang, Qatar phải làm gì để đối phó với các mối uy hiếp từ bên ngoài khi tiềm lực quốc phòng yếu, phụ thuộc chủ yếu vào hợp tác quân sự với Mỹ?

Qatar và cuộc tranh giành ảnh hưởng trong thế giới Ả Rập Sunni - ảnh 6

Bất ngờ với kho vũ khí Qatar trong điểm nóng Trung Đông

Chưa bao giờ điểm nóng ngoại giao tại Trung Đông lại gay gắt như hiện nay khi hàng loạt quốc gia tuyên bố cắt đứt ngoại giao với nước ngày, nguy cơ bùng nổ chiến tranh đang rình rập. Qatar mặc dù là một quốc gia bé nhỏ nhưng họ lại sở hữu những vũ khí hàng đầu thế giới khiến thế giới khải khâm phục.

Theo VnSputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá