Quà độc của Hải!

TP - Nắng đã vươn mình trên đỉnh ngọn tre nhưng cái rét ngọt đầu Đông còn bủa vây cả thao trường Lèn Vụt.

Binh nhì Nguyễn Khắc Hải nhờ điện thoại của Chính trị viên gọi điện chúc mừng sinh nhật con gái tròn 2 tuổi.
Binh nhì Nguyễn Khắc Hải nhờ điện thoại của Chính trị viên gọi điện chúc mừng sinh nhật con gái tròn 2 tuổi.

Những tiếng nổ đanh thép của tiếng súng AK vang lên từ thao trường. Hàng trăm ánh mắt căng tròn dõi theo bia số 4, số 7 và số 8. Loạt bắn đầu tiên 8 đồng chí thì có 5 giỏi, 2 khá và 1 đạt. Những lời chúc, những tràng pháo tay mừng “công” đồng đội sau ba tháng rèn luyện dưới mái nhà chung.

Từ trong hàng quân nhiều tiếng hô to: “Đồng chí Hải bắn giỏi. Cao điểm nhất”!

Sau khi nhận hoa đeo lên ngực, Hải đi về phía sau không giấu nổi niềm vui.

Đó là không khí kiểm tra “3 nổ” chiến sỹ mới đợt 2/2014 của Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) dưới thao trường Lèn Vụt.

Trong 443 tân binh nhiều người bắn súng AK bài 1 đạt giỏi. Nhưng với binh nhì Nguyễn Khắc Hải có niềm vui riêng, đó là ngày kiểm tra 3 nổ đúng sinh nhật con gái đầu và vợ anh sắp chuyển dạ sinh con thứ 2. Nên có lý do để Hải quyết tâm lập công.

Chúng tôi quan sát thấy anh đang ngồi bên Chính trị viên Đại đội 11 (Tiểu đoàn 3) nhờ điện thoại gọi về chúc mừng sinh nhật và báo tin vui: “Hôm nay sinh nhật con tròn 2 tuổi. Vì nhiệm vụ bố không về được. Qua đây bố chúc con gái chăm ngoan, vâng lời ông bà và mẹ. Bố có món quà gửi đến con là hoa bắn giỏi. Bố yêu con gái nhiều”!

Năm 2011, Nguyễn Khắc Hải (sinh năm 1993, quê ở xóm 6A, Tiến Thành, Yên Thành, Nghệ An) quen và yêu chị Lý Thị Vân (sinh năm 1994, quê ở Hà Giang). Đầu năm 2012, anh chị nên duyên vợ chồng, kết quả tình yêu là đứa con gái đầu lòng sinh vào cuối năm.

Gặp chúng tôi Hải bộc bạch: “Trước ngày nhập ngũ vợ đang mang bầu đứa thứ hai gần ba tháng. Mình đi xa, vợ ở nhà vất vả hơn. Song, vì nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc mình tình nguyện lên đường. Nhiều đêm nhớ con, thương vợ mà không ngủ được. Mình suy nghĩ, phải quyết tâm công tác tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Thượng úy Nguyễn Quốc Hùng, Đại đội trưởng Đại đội 11 (Tiểu đoàn 3) tâm sự: “Đồng chí Hải luôn chăm chỉ, chịu khó, giao công việc gì chúng tôi cũng rất yên tâm”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ hôm nhập ngũ đến nay, mỗi tháng Hải dành 400.000 đồng tiền phụ cấp gửi về mua sữa cho con và giúp vợ. Đến nay anh gửi được gần một triệu rưỡi, mặc dù số tiền không nhiều nhưng vợ anh rất vui vì được chồng quan tâm! Riêng kiểm tra kết thúc “3 nổ” (Ném lựu đạn, đánh thuốc nổ và bắn súng AK) anh đều đạt giỏi cũng là món quà ý nghĩa anh gửi tặng vợ và con!.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá