Quá sớm để Ukraine gia nhập NATO

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận, còn quá sớm để Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thời điểm này.

Quá sớm để Ukraine gia nhập NATO

Hãng Tass dẫn cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild – Đức của Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 17/11 cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi gửi yêu cầu xin gia nhập, NATO chắc chắn cũng chưa sẵn sàng cho việc này”.

Theo người đứng đầu nhà nước Ukraine, còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập NATO thời điểm này, bất chấp thực tế rằng Kiev là thành viên tiềm năng của NATO cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định: “Khi chúng tôi thực hiện cải cách một cách triệt để ở Ukraine và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của NATO cũng như EU, sau đó chúng tôi sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, rằng người dân có muốn tham gia các liên minh hay không”.

Hồi cuối tháng 9/2014, Tổng thống Poroshenko kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua quy chế đảm bảo tình trạng an ninh đặc biệt cho Ukraine, xem đó như là sự phản ánh mức độ cao nhất trong mối quan hệ Kiev - NATO.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Quốc hội Mỹ đã nói “không” với đề xuất trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, tình trạng không liên kết của Ukraine trước đó là “một vấn đề cơ bản” đối với Moscow, đồng thời khẳng định, quyết tâm của Kiev nhằm thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với NATO, trên thực tế là nỗ lực của giới chức Mỹ nhằm “chia rẽ” mối quan hệ giữa Nga và châu Âu.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá