Quà tết cho người nghèo, nhân lên hơi ấm biên cương

TP - Những ngày giáp Tết, vượt hàng trăm cây số từ Hà Nội lên huyện biên giới Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang, đoàn công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) mang theo những món quà đầy nghĩa tình gửi tới đồng bào nơi địa đầu Tổ quốc.

Ấm áp tình quân dân

Trong căn nhà tre nứa chưa đầy 25m2 của gia đình anh Lý Văn Ủy (người dân tộc Dao) ở thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, nơi sinh hoạt của 4 thế hệ với 8 nhân khẩu, không có một tài sản gì đáng giá. Anh Ủy là lao động chính của gia đình, với nghề thợ xây tự do. Bố mẹ và vợ anh cũng chỉ biết cấy hái trên mấy sào ruộng, góp thêm lương thực cho cả nhà. Nhận chiếc chăn ấm và túi quà Tết (gồm tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm), anh Ủy xúc động nói: “Gia đình cám ơn bộ đội nhiều lắm”.

Khi đoàn công tác cùng cán bộ Đoàn xã Minh Tân đến thăm và tặng quà, chị Tẩn Thị Xuân (26 tuổi, người dân tộc Dao) đang bận bịu lo bữa cơm trưa và trông chừng 3 con nhỏ mới từ 3 đến 6 tuổi trong căn nhà lụp xụp. Chị Xuân cho hay, cả nhà chỉ biết trông vào thu nhập từ việc trồng ngô, lúa, khoai sắn mà không có thu nhập gì khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lộc Xuân Lương, Phó Chủ tịch xã Minh Tân, cho biết, xã có 1.300 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu, trong đó số hộ nghèo chiếm hơn 34,6%. Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Vị Xuyên, nên nhiều gia đình ở đây thực sự vất vả trong cuộc sống hằng ngày và chưa thể có cái tết ấm no trọn vẹn.

Chắp cánh ước mơ đến trường

Trước khi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn, đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với thầy cô giáo và các em học sinh của hai trường phổ thông dân tộc bán trú và tiểu học a bán trú thuộc xã Minh Tân. Tại đây, đoàn đã tặng các em học sinh nghèo vượt khó những chiếc áo ấm mới, đồ dùng học tập và những túi quà Tết cho gia đình các em…

Là một trong 60 học sinh nghèo vượt khó được trao quà, Phàn Thanh Tâm (lớp 4B, trường Tiểu học A bán trú Minh Tân) ở thôn Phìn Sảng A nói: “Em vui lắm, vì có áo đẹp để mặc trong dịp Tết, lại có thêm nhiều đồ dùng học tập mới nữa”. Để đeo đuổi ước mơ học cái chữ, mỗi tuần hai lần, vào chiều thứ Sáu và chiều Chủ nhật, Tâm phải đi bộ về nhà và vượt 25 cây số đến trường.

Mong muốn của cô bé Vàng Thị Đông (dân tộc Mông, học sinh lớp 8C, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Minh Tân) ở thôn Tân Sơn sẽ là câu chuyện rất xa lạ với các bạn cùng trang lứa ở dưới xuôi, đó là bố mẹ Đông có tiền để sửa chiếc xe đạp mà em dùng để đi học đã bị hỏng cách đây hơn 2 tháng. Gia đình khó khăn, bố mẹ và các anh chị đều làm ruộng hoặc đi làm thuê, nên việc Đông nhiều năm là học sinh tiên tiến là điều đáng khích lệ.

Lần đầu tiên được tham gia chương trình Tết ấm - Xuân vui của Học viện KTQS, Phạm Thị Bích Phương (học viên năm thứ 2, lớp Thông tin, Đại đội 349, Tiểu đoàn 3, Học viện KTQS) tâm sự: “Chuyến đi mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và sẽ là một kỷ niệm khó quên. Sự khó khăn, vất vả của người dân vùng cao cũng như niềm ham học của các em học sinh nơi đây đã khiến tôi biết yêu thương và chia sẻ nhiều hơn với mọi người”.

Thượng tá Cao Trung Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện KTQS cho biết, với mong muốn được chia sẻ, giúp đồng bào vùng cao có một cái Tết thực sự đầm ấm và động viên thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây học chữ, những năm gần đây, lãnh đạo, chỉ huy Học viện KTQS luôn quan tâm đến việc tổ chức thực hiện chương trình Tết ấm - Xuân vui một cách thiết thực không hình thức.

Trong dịp này, đoàn công tác đã trao tặng 1.000 chiếc khăn quàng đỏ cho 54 Liên đội trong toàn huyện Vị Xuyên; tặng quà tết (mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng) và chăn ấm cho 35 gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn; tặng chăn ấm cho 10 thanh niên xung kích bảo vệ đường biên; tặng trường Tiểu học A bán trú Minh Tân 5.000 cuốn vở, đồ dùng học tập; tặng quà tết (mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng), áo ấm cho 60 học sinh nghèo vượt khó và 500 suất quà cho các em học sinh; tặng xã Minh Tân 1.000 bộ quần áo ấm người lớn và trẻ em. Tổng trị giá các phần quà gần 100 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá