‘Quái vật biển’ Vladimir Monomakh sắp gia nhập hải quân Nga

TPO - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã hoàn tất các bài kiểm tra cấp nhà nước và trở về căn cứ tại nhà máy Sevmash để chuẩn bị cho việc biên chế vào lực lượng hải quân Liên bang Nga.

‘Quái vật biển’ Vladimir Monomakh sắp gia nhập hải quân Nga

Hãng RIA Novosti sáng nay 8/10 dẫn dịch vụ báo chí nhà máy Sevmash cho biết: Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã trở về nhà máy sau chuyến thử nghiệm dài ngày trên biển, trong đó có việc kiểm tra độ ồn của tàu ngầm trong quá trình vận hành.

“Việc kiểm tra cơ bản hoàn thành, Vladimir Monomakh sẵn sàng chuyển giao cho lực lượng Hải quân Liên bang Nga”, tuyên bố của nhà máy Sevmash nêu rõ.

Trước đó, hôm 10/9, hai ngày sau khi ra biển, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh đã phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ biển Bạch Hải tới mục tiêu nằm ở vùng Viễn Đông thuộc Liên bang Nga.

Theo đó, tên lửa Bulava được bắn ra từ tàu ngầm đang hoạt động trong lòng biển. Đây là một trong những hạng mục kiểm tra vũ khí và các hệ thống vận hành của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh.

Đáng chú ý, vụ phóng thử tên lửa Bulava từ tàu ngầm được mệnh danh là “quái vật biển” Vladimir Monomakh được sự theo dõi, chỉ huy trực tiếp của Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh là chiếc thứ ba thuộc dự án 955,  được nhà máy Sevmash đóng từ ngày 19/3/2006 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hạm đội tàu ngầm Nga. Tàu được hạ thủy ngày 30/12/2012.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ.

Một trong những vũ khí đáng gờm và hiện đại nhất được trang bị cho tàu ngầm Vladimir Monomakh là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Bulava với 16 chiếc có tầm bắn xa hơn 8.000km.

Cùng lớp Borey với tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh là hai tàu ngầm mang tên Alexander Nevsky và Yuri Dolgoruky, được đưa vào hoạt động năm 2013.

Các tàu ngầm thuộc dự án Borey được kỳ vọng sẽ là sức mạnh chủ lực của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borei, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng