Quan chức Nga: Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa có thể chạm tới Mỹ

TPO - Một quan chức Nga cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa được cho là có khả năng chạm tới bờ Tây nước Mỹ.

Tên lửa Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc diễu binh. Ảnh: AFP
Tên lửa Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc diễu binh. Ảnh: AFP

“Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các cuộc thử nghiệm mới với tên lửa tầm xa, thậm chí họ còn cho chúng tôi xem các phép tính toán học mà họ tin rằng là minh chứng cho thấy tên lửa của họ có thể tấn công bờ biển phía Tây nước Mỹ”, hãng tin RIA hôm qua, 6/10 dẫn lời ông Anton Morozov, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga cho biết.

Trước đó, ông Anton Morozov và hai quan chức khác của Nga đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng trong các ngày 2 – 6/10.

“Chúng tôi hiểu rằng họ muốn phóng một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Và nhìn chung, họ có tâm lý khá hiếu chiến”, ông Morozov nói. “Họ làm tất cả để chứng minh rằng họ đã sẵn sàng đối đầu. Các quan chức Triều Tiên nói rằng tầm bay của tên lửa này có thể là 12.000km”.

Cũng theo ông Morozov, tên lửa Triều Tiên nếu muốn chạm đến bờ Tây nước Mỹ sẽ phải bay qua lãnh thổ Nga. Điều này làm tăng thêm mối nguy hại cho Nga nếu Mỹ cố tìm cách ngăn chặn tên lửa Triều Tiên.

Giới tình báo Hàn Quốc từng suy đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ thử tên lửa vào ngày 10/10 tới nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập đảng Lao động, đảng cầm quyền của Triều Tiên.

Lần cuối cùng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo là vào ngày 15/9. Khi đó, tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương 20 phút sau khi rời bệ phóng.

Theo Reuters, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng