DMCA.com Protection Status

Quân đội Ấn Độ bắt giữ binh sĩ Trung Quốc vượt biên

TPO - Quân đội Ấn Độ tuyên bố bắt giữ một binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã vượt biên tại khu vực miền núi tranh chấp giữa hai nước.

Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở vùng biên giới với Trung Quốc.
Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở vùng biên giới với Trung Quốc.

"Người lính PLA đã vượt qua Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) và bị bắt giữ bởi quân đội Ấn Độ được triển khai ở khu vực phía Nam hồ Pangong Tso", một tuyên bố do Quân đội Ấn Độ đưa ra vào ngày 9/1.

"Việc điều tra đang được tiếng hành”, tuyên bố cho biết thêm.

“Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã ngay lập tức liên lạc với phía Ấn Độ, yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm và giải cứu. Hai giờ sau, phía Ấn Độ thông báo đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc và đang chờ chỉ thị để trả người”, tờ PLA Daily cho biết.

Phía Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ nên làm đúng theo quy trình, trả người một cách nhanh nhất có thể, có động thái tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng biên giới Trung-Ấn trên dãy Hiamalaya.

Đây là lần thứ hai Ấn Độ bắt giữ binh sĩ Trung Quốc trong bối cảnh xung đột biên giới. Vào tháng 10 năm ngoái, một người khác đã bị bắt sau khi đi lạc vào Ấn Độ, anh ta đã được trao trả cho chính quyền Trung Quốc vào cuối tháng đó.

Trung Quốc cũng đã trả tự do cho 10 binh sĩ Ấn Độ, trong đó có 4 sĩ quan được cho là đã bị PLA bắt làm tù binh sau cuộc giao tranh chết người ở Galwan vào ngày 15-16 tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết cả hai nước đã đồng ý tổ chức vòng đàm phán thứ 9 giữa các chỉ huy cấp cao nhằm làm dịu tình hình biên giới. 

Đỉnh điểm của căng thẳng tại biên giới Trung Quốc- Ấn Độ là vào tháng 6 năm ngoái, 20 binh sĩ Ấn Độ và một số sĩ quan Trung Quốc được cho là đã thiệt mạng tại thung lũng Galwan của vùng Ladakh trong một trận chiến ác liệt. Quân đội của cả hai bên đã được triển khai dọc theo LAC kể từ khi căng thẳng bùng phát vào năm ngoái, Trung Quốc huy động một số lượng lớn chưa từng thấy binh lính trong khu vực. 

Cả hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán giữa các chỉ huy cấp cao nhằm làm dịu tình hình biên giới. Vụ bắt giữ mới nhất đã một lần nữa làm dấy lên căng thẳng giữa 2 nước tại khu vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng