Sự kiện: Quân sự

Quân đội Ấn Độ nâng cao khả năng tác chiến bằng pháo tầm xa nội địa

TPO - Pháo Dhanush được trang bị hệ thống ngắm theo tiêu chuẩn hàng hải, nạp đạn tự động, hệ thống tính toán đường đạn, cũng như hệ thống bắn hoạt động được vào ban đêm. Quân đội Ấn Độ đã biên chế các loại vũ khí tự sản xuất như loại pháo này tại một số đơn vị.

Pháo Dhanush tham gia tác chiến ngoài thực địa
Pháo Dhanush tham gia tác chiến ngoài thực địa
Quân đội Ấn Độ đã tiếp nhận 6 khẩu pháo tầm xa Dhanush vào hôm nay, trong thời điểm Ấn Độ và Pakistan vẫn còn đang căng thẳng tai ranh giới giữa hai bên kể từ tháng 2 vừa qua. Pháo Dhanush được sản xuất tại nhà máy quốc phòng ở Jabalpur, ở bang miền trung Ấn Độ Madhya Pradesh.
Được biết, Quân đội Ấn Độ và Ban Giám đốc Nhà máy đã cùng cộng tác để nâng cấp khẩu pháo lên thành 13 tấn, cỡ nòng 155 mm, bắn đạn cỡ 45. Pháo được cải tiến dựa trên dòng FH-77B bắn đạn 155mm hoặc 39-cal, do nhà cung cấp Thụy Điển Bofors (nay là BAE Systems) sản xuất. Ấn Độ đã sở hữu 414 khẩu pháo dòng này từ năm 1987 đến năm 1991.
Những cuộc đấu pháo xuyên biên giới Ấn Độ - Pakistan đã bắt đầu kể từ sau vụ tấn công tự sát ngày 14/2 khiến hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng tại Pulwama. Nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed đã nhận trách nhiệm gây ra vụ việc, trong khi Không quân Ấn Độ đã trả đũa bằng cách tấn công trụ sở của nhóm này tại Balakot, Pakistan.
"Các khẩu pháo Bofors đã giữ vai trò quyết định trong cuộc chiến Kargil với Pakistan vào năm 1999. Quân đội Ấn Độ đã triển khai 22 khẩu pháo Bofors trong trận chiến này. Giờ đây, thử tưởng tượng loạt hỏa lực mạnh hơn nhiều đến từ pháo Dhanush, chính là pháo Bofors được nâng cấp, sẽ tiến hành pháo kích sang Pakistan", một quan chức Ấn Độ cho biết.
Năm ngoái, Quân đội Ấn Độ đã tiếp nhận nhiều khẩu pháo theo hợp đồng, biên chế tại biên giới phía tây tiếp giáp với Trung Quốc. Pháo K9 Vajra và pháo M777, cả hai đều dùng đạn cỡ 155mm, vừa được Quân đội Ấn Độ tiếp nhận vào năm ngoái.
Pháo Vajra là pháo có bánh xích, tự động tác chiến. Còn pháo M777 là pháo hạng nhẹ, có thể vận chuyển bằng trực thăng để tác chiến tại địa hình hiểm trở trên dãy Himalaya. Cả hai loại pháo này đều có tầm bắn khoảng 30 km.
Quân đội Ấn Độ cũng đang hiện đại hóa dòng pháo bắn đạn 130 mm lên thành dòng pháo bắn đạn 155mm hoặc 45 cal, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022. Những thay đổi chính là cải tiến khoang chứa đạn, bổ sung kính ngắm và hệ thống nạp đạn, hiệu chỉnh độ chính xác và mật độ hỏa lực.

Thử công nghệ tiêu diệt vệ tinh, Ấn Độ muốn gửi thông điệp đến Trung Quốc

Một tháng sau khi chiếc máy bay cũ của Không quân Ấn Độ bị bắn rơi trong trận không chiến với Pakistan, New Delhi vừa chứng tỏ năng lực vũ khí mới nhằm vào đối thủ địa chính trị mạnh hơn: Trung Quốc.

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung 'vũ khí thông minh'

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) vừa thử nghiệm phóng thư phiên bản dẫn đường của hệ thống pháo phản lực Pinaka, ngay sau khi đối thủ Pakistan thử nghiệm thành công tên lửa không đối đất.

Quân đội Ấn Độ bắn hạ máy bay không người lái Pakistan

Quân đội Ấn Độ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Pakistan khi nó cố xâm phạm không phận nước này ở khu vực Sri Ganganagar của bang Rajasthan, các nguồn tin quân đội cho biết ngày 9/3.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng