DMCA.com Protection Status

Quân đội Anh sắp có áo tàng hình như... Harry Potter

TPO - Chiếc áo choàng tàng hình tưởng như chỉ có trong thế giới phép thuật của cậu phù thủy Harry Potter, đang được quân đội Anh nghiên cứu phát triển để ngụy trang cho binh lính, xe tăng…

Hình minh họa cho tấm ngụy trang công nghệ cao Vatec.
Hình minh họa cho tấm ngụy trang công nghệ cao Vatec.

Trong suốt thời gian tập huấn chống IS và Taliban tại Mỹ hồi đầu năm 2016, các binh lính của Tiểu đoàn bộ binh 3 của quân đội Anh đã được trang bị một tấm ngụy trang công nghệ cao gọi là Vatec. Tấm nguy trang này che giấu sự hiện diện của binh sĩ trên chiến trường, thậm chí tia hồng ngoại và các thiết bị tìm nhiệt cũng không thể phát hiện ra.

Tấm ngụy trang này hiện vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển dựa trên cơ chế hoạt động của những loài động vật thân mềm có khả năng thay đổi màu cơ thể để tránh kẻ thù như mực hay bạch tuộc. Trong “da” của những loài động vật này có chứa các tế bào giàu pigment, hay còn được gọi là tế bào sắc tố có khả năng đổi màu khi phát hiện mối đe dọa của kẻ thù.

Tương tự như vậy, tấm ngụy trang Vatec cũng sẽ có một mặt chứa hàng ngàn tế bào nhạy sáng nhỏ xíu có thể nhận diện màu sắc xung quanh. Các tế bào này sẽ được kích hoạt bằng tín hiệu điện và thay đổi màu sắc khi cần, giúp cho con người, đồ vật… được phủ Vatec sẽ trở nên tàng hình. Khoảng thời gian để cho tấm ngụy trang hóa tàng hình là khoảng 2 – 3 giây. Để làm được điều đó, các nhà khoa học cũng đã phải sử dụng thuốc nhuộm nhạy nhiệt cho Vatec.

Trong vòng 5 năm tới, công nghệ tàng hình Vatec sẽ dần được đưa vào sử dụng trong quân đội nhằm ngụy trang cho binh lính và các xe quân sự.

Công nghệ đáng chú ý này được phát triển đầu tiên tại Đại học Illinois và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Giáo sư kỹ thuật Xuanhe Zhao thuộc MIT cho biết: “Tôi có kỳ vọng cao về việc sử dụng công nghệ tàng hình này trong ngụy trang quân sự. Đến nay, quân đội dành hàng triệu đô la phát triển mô hình ngụy trang mới, nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện. Ví dụ, nếu ở sa mạc mà lại sử dụng một tấm ngụy trang thiết kế cho vùng rừng rậm thì nó sẽ trở nên vô dụng.”

Các tay súng bắn tỉa thuộc Tiểu đoàn  3 khi tham gia tập huấn ở Mỹ đã sử dụng Vatec trong các cuộc tập trận. Họ nói rằng mình không thể bị phát hiện cho dù đối phương đã sử dụng các thiết bị hồng ngoại và cảm biến nhiệt tân tiến nhất.

Hạ sĩ Tyrone Hoole, một tay súng thiện xạ của Tiểu đoàn 3 cho biết: “Đây là một phát minh hữu dụng. Các đồng đội của tôi đang mong chờ từng ngày để được sử dụng Vatec. Thay vì mang theo dây gà, phun sơn và tấm nhiệt để ngụy trang, chúng tôi có thể sử dụng tấm Vatec cực nhẹ này.”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng