Quân đội Anh trang bị đại bác thế hệ mới, sức công phá 'khủng'

Quân đội Anh đã được trang bị một hệ thống súng đại bác 40mm tiêu chuẩn mới, có sức công phá mạnh gấp 4 lần so với đạn 30mm thông thường...

Đại bác CTAI 40mm.
Đại bác CTAI 40mm.
Một hệ thống súng đại bác 40mm tiêu chuẩn mới do Tập đoàn sản xuất vũ khí trang thiết bị quân sự Quốc tế CTA (CTAI), địa chỉ 7 route de Guerry - CS 903, 18023 Bourges Cedex, Cộng hòa Pháp đã được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Anh, đây là vũ khí thuộc hệ thống 515 Anh đặt mua để tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Súng đại bác (CTAI 40mm) có ống nhóm bằng kính viễn vọng sử dụng hệ thống khóa nòng xoay. Đạn được tải lên một góc 90 độ đến khoang chứa trước khi chuyển vào vị trí bắn.

Đạn được tập đoàn hệ thống tác chiến điện tử BAE sản xuất dành riêng cho Quân đội Anh chứa trong một ống thẳng thay vì vỏ đạn có hình dạng như trước kia và có sức công phá mạnh gấp 4 lần so với đạn 30mm.

Quân đội Anh trang bị đại bác thế hệ mới, sức công phá 'khủng' - ảnh 1 Mô hình đại bác CTAI 40mm.
Có 4 loại đạn được phát triển dành cho súng đại bác: đạn xuyên giáp-tập trận, đạn nổ trên không để tiêu diệt xe quân sự hạng nhẹ và bộ binh trên một diện tích lớn và đạn có thể xuyên cắt bê tông lớp dày.

CTAL cũng đang sản xuất một loại đạn để phá hủy các mục tiêu không kích, BAE cho biết.

“Hệ thống súng đại bác thế hệ mới này được phát triển thông qua sự hợp tác gần gũi giữa Anh  và Pháp, bổ sung đáng kể khả năng chiến đấu của Quân đội Anh và các đồng minh NATO chúng ta”, ông Philip Dunne, Cục trưởng Cục mua sắm quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong một phát  biểu.

Quân đội Anh trang bị đại bác thế hệ mới, sức công phá 'khủng' - ảnh 2 Các loại đạn dành cho đại bác CTAI 40mm.
Việc mua sắm hệ thống súng đại bác đầu tiên lắp đặt trên xe tải quân sự Ajax là một ví dụ nữa về cách chúng ta đầu tư 178 tỷ bảng cho sức mạnh quốc phòng Anh nhằm đảm bảo cho Quân đội chúng ta trang thiết bị mà họ cần”, ông Dunne cho biết thêm.

Anh đã đặt hàng tập đoàn CTCS để mua xe quân sự bọc thép Ajax và Warrior. CTA là một doanh nghiệp liên doanh cổ phần 50/50 giữa BAE và Nexter Systems.

Theo Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng