Quân đội Canada được phép không kích IS

TPO - Quốc hội Canada đã thông qua một nghị quyết cho phép quân đội nước này tham gia hoạt động quân sự chống lại các chiến binh của “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Iraq.

Quân đội Canada được phép không kích IS

Hãng Lenta dẫn nguồn AP, cho biết, 157 đại biểu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết, trong khi 134 đại biểu bỏ phiếu chống.

Nghị quyết của Canada được xem là phản ứng tích cực đối với yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ.

Theo đó, quân đội Canada được phép tham gia thực hiện nhiệm vụ không quá 6 tháng. Ngoài ra, quân đội Canada cũng không tham gia các hoạt động chiến đấu trên bộ.

Dự kiến, Canada sẽ điều động khoảng 600 binh sĩ, 6 chiến đấu cơ F-18, 2 máy bay trinh sát Aurora và 1 máy bay tiếp dầu Airbus CC-150 Polaris tham gia nhóm các quốc gia không kích phiến quân IS tại Iraq.

Trước đó, hôm 3/10, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố rằng nước này sẽ tham gia vào các hoạt động quân sự chống lại IS tại Iraq. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Canada thừa nhận, quyết định sẽ do Quốc hội phê chuẩn.

Mỹ dẫn đầu liên minh quốc tế (bao gồm Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch và Anh) đã tiến hành các cuộc ném bom vào vị trí của phiến quân IS trên lãnh thổ Iraq từ giữa tháng 8/2014. Ngày 23/9, chiến dịch không kích tương tự được thực hiện ở Syria.

Theo Lenta/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá