Quân đội Israel phá hủy đường hầm khổng lồ xuyên biên giới từ dải Gaza

TPO - Các lực lượng Israel đã phá hủy đường hầm tấn công xuyên biên giới chạy từ thành phố Khan Yunis, phía Nam dải Gaza vào sâu hàng trăm km bên trong lãnh thổ Israel.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Quân đội Israel cho rằng đường hầm này là do nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas đào.

Theo người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus, đường hầm vẫn chưa mở đầu ra ở trên lãnh thổ Israel này là một dự án mới cho thấy “nỗ lực to lớn của Hamas”. Tuy nhiên, ông không nói rõ bằng cách nào mà Israel biết được Hamas chịu trách nhiệm về đường hầm mà ông cho là chỉ cách khu vực người dân Israel sinh sống gần nhất chưa đầy 1km này.

Đây là đường hầm thứ 2 kiểu này bị Israel phá hủy. Đường hầm trước đó bị phá hủy vào hôm 30/10 là của nhóm Hồi giáo Jihad.

Một mạng lưới các đường hầm ở Gaza cho phép các tay súng Hamas đột kích các lực lượng Israel trong cuộc chiến năm 2014 và phía Israel với sự hỗ trợ của Mỹ kể từ đó đã tăng cường phối hợp các biện pháp chống trả.

Thông báo trên đường đưa ra sau khi xảy ra làn sóng bất ổn ở Gaza của người Palestine phản đối quyết định hôm 6/12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quân đội Israel phá hủy đường hầm khổng lồ xuyên biên giới từ dải Gaza - ảnh 1

Giao tranh Israel-Palestine leo thang trên Dải Gaza

Các cuộc giao tranh giữa người Do Thái và Palestine đang trên đà leo thang tại Dải Gaza, hệ lụy của việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quân đội Israel phá hủy đường hầm khổng lồ xuyên biên giới từ dải Gaza - ảnh 2

Bị tấn công sau vụ Jerusalem, Israel ‘trả đũa’ bằng xe tăng và chiến đấu cơ

Để trả đũa các vụ tấn công bạo lực sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem, quân đội Israel đã triển khai xe thăng và máy bay chiến đấu đến Dải Gaza.

Quân đội Israel phá hủy đường hầm khổng lồ xuyên biên giới từ dải Gaza - ảnh 3

Ông Trump có thể tạo làn sóng chống Israel

Người Israel dù đang cảm nhận được tình yêu từ Washington nhưng có thể sắp vướng thêm nhiều rắc rối. Các cơ quan an ninh của Israel phải chuẩn bị đối phó làn sóng chống nước này có thể dâng cao sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump làm điều chưa từng có tiền lệ là chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ về đó.

Quân đội Israel phá hủy đường hầm khổng lồ xuyên biên giới từ dải Gaza - ảnh 4

Hamas kêu gọi nổi dậy, Israel triển khai quân đội sau tuyên bố về Jerusalem

Lãnh đạo nhóm Hamas kêu gọi phát động phong trào nổi dậy mới chống lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vị thế của Jerusalem. Cùng thời điểm, Israel triển khai lực lượng bổ sung ở Bờ Tây.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá