Sự kiện: COVID-19

Quân đội Mỹ có gì trong tay để chống dịch corona Vũ Hán?

TPO - Đó là câu hỏi được tờ Popular Mechanics đặt ra. Cụ thể là nếu xảy ra đại dịch virus corona Vũ Hán hay một loại bệnh dịch gì khác tại Mỹ, quân đội Mỹ có những nguồn lực gì để xử lý?

Quân đội Mỹ có 2 tàu bệnh viện, có thể được dùng vào việc chống dịch virus corona Vũ Hán
Quân đội Mỹ có 2 tàu bệnh viện, có thể được dùng vào việc chống dịch virus corona Vũ Hán
Câu trả lời là rất nhiều. Một bộ máy có thể di chuyển toàn bộ lục quân, các hạm đội tàu chiến, rất nhiều máy bay cùng lúc có thể chuyên chở rất nhiều người avf trang thiết bị trong nội bộ nước Mỹ cũng như ra nước ngoài.

Tuy nhiên, việc huy động quân đội trong biên giới nước Mỹ là một việc rắc rối. Điều này có nguyên nhân của nó. Theo luật pháp Mỹ, vốn đã quy định từ thời giành độc lập vài trăm năm trước, việc huy động quân đội trong phạm vi biên giới nước Mỹ chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

Quân nhân đang tại ngũ của Mỹ bị cấm tham gia các hoạt động chấp pháp, ví dụ trấn áp khủng bố hay bảo vệ các cơ sở y tế. Các nhiệm vụ tương tự cảnh sát nếu có cũng sẽ chỉ được giao cho các đơn vị Vệ binh quốc gia cấp tiểu bang và dưới sự kiểm soát của tiêu bang.

Các nhiệm vụ khác, ví dụ vận tải, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ y tế có thể được thực hiện mà không bị giới hạn bởi khuôn khổ pháp luật. Các máy bay vận tải C-5M Super Galaxy, C-17 Globemaster III, C-130J Super Hercules có thể vận chuyển khối lượng trang thiết bị khổng lồ. Ví dụ máy bay C-5M có thể mang 54,4 tấn hàng từ Nhật về California mà không cần tiếp nhiên liệu. Nhân viên y tế, thiết bị y tế, thực phẩm, nhà ở dã chiến và các loại hàng hóa phục vụ trường hợp khẩn cấp khác có thể được vận chuyển với số lượng lớn rất nhanh chóng để phục vụ dập dịch corona Vũ Hán hoặc các loại dịch bệnh khác.

Trong khi đó, hải quân Mỹ cũng có những thiết bị, phương tiện y tế rất hữu hiệu. Hầu hết các tàu lớn, bao gồm cả tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công, đều có rất nhiều trang thiết bị, cơ sở phục vụ y tế bao gồm phòng mổ, phòng hồi sức, các máy chiếu chụp và các thiết bị khác. Các tiểu đoàn xây dựng hải quân (Seabee) có thể nhanh chóng dựng bệnh viện dã chiến, mở rộng cảng để đón tàu lớn và lượng hàng lớn hơn thường lệ.

Hải quân Mỹ còn có hai tàu bệnh viện là USNS Mercy và USNS Comfort, mỗi tàu có 12 phòng mổ đầy đủ trang bị, 1.000 giường bệnh… Có các phương tiện này, quân đội Mỹ có thể đối đầu với các loại dịch bệnh nguy hiểm như corona Vũ Hán tốt hơn.

Sẵn sàng điều máy bay đón công dân Việt Nam về từ tâm dịch Corona Vũ Hán

Hãng hàng không Vietjet cho biết, nếu được các cơ quan chức năng cấp phép, hãng sẵn sàng đưa máy bay sang đón những công dân Việt Nam trở về nhà.

Trung Quốc kéo dài nghỉ tết vì virus corona Vũ Hán

Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ kéo dài số ngày nghỉ tết âm lịch đến ngày 2/2 và các trường học sẽ quay lại sau kỳ nghỉ muộn hơn thường lệ, theo tường thuật của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Vietjet được cấp phép 4 chuyến bay đến ‘ổ dịch’ corona Vũ Hán, về ‘tàu không’

Hàng hàng không VietJet đã và sẽ thực hiện 4 chuyến bay từ Đà Nẵng và Cam Ranh đến Vũ Hán (Trung Quốc) nhằm hỗ trợ hành khách quay trở lại Vũ Hán và không chở khách tới Việt nam.

Số người chết vì virus corona Vũ Hán toàn thế giới đã lên đến con số 55

Virus corona, khởi phát từ Trung Quốc đã có dấu hiệu lan ra nhiều nơi trên thế giới khi Canada vừa ghi nhận ca đầu tiên. Trong khi đó, tại Trung Quốc, đã có hơn 1.800 người bị nhiễm và ít nhất 55 người đã chết, theo AP.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá