Quân đội Mỹ đang suy thoái?

TPO - Chỉ có 30% các máy bay quân sự của Mỹ sẵn sàng chiến đấu, trong khi 70% chỉ có thể thị uy sức mạnh trước các quốc gia đối địch bằng hình dáng bên ngoài.

Thời gian hoạt động của siêu pháo đài bay B-52 là 53 năm. Ảnh: US Navy
Thời gian hoạt động của siêu pháo đài bay B-52 là 53 năm. Ảnh: US Navy

Phân tích trên tờ The National Interest, chuyên gia phân tích Justin Johnson chỉ ra rằng, dấu hiệu suy giảm đầu tiên của quân đội Mỹ là thiếu các phương tiện sẵn sàng chiến đấu

“Chỉ có 30% các máy bay quân sự của Mỹ sẵn sàng chiến đấu, trong khi 70% chỉ có thể thị uy sức mạnh trước các quốc gia đối địch bằng hình dáng bên ngoài”, chuyên gia nhận định.

Thứ hai là sự thiếu hụt lính chuyên nghiệp. Theo các số liệu mà chuyên gia có được, trình độ đào tạo lính chuyên nghiệp của Mỹ hiện thấp hơn rất nhiều so với trước Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngoài ra, thực trạng của lực lượng Hải quân Mỹ cũng đáng báo động. Tuy có sự bổ sung liên tục về số lượng tàu chiến, nhưng hiện nay Hải quân Mỹ chỉ có 273 tàu, trong khi nhu cầu tối thiểu là 350 tàu.

Giới lãnh đạo quân đội cũng chỉ trích tỷ lệ tai nạn các máy bay và trực thăng cao. Nguyên nhân được nêu ra là thời gian hoạt động quá lâu. Đơn cử như thời gian hoạt động trung bình của siêu pháo đài bay B-52 là 53 năm.

Theo The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá