Sự kiện: Quân sự

Quân đội Mỹ dưới thời Joe Biden sẽ có nhiều thay đổi

TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ lãnh đạo đất nước với tư cách là tổng tư lệnh với một bàn tay vững chắc, thách thức sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Trung Quốc và Nga, đồng thời củng cố quan hệ với châu Âu và các đồng minh khác.

Ông Biden có tư duy quân sự khác với người tiền nhiệm
Ông Biden có tư duy quân sự khác với người tiền nhiệm

"Tôi sẽ là một tổng tư lệnh, người luôn thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng nhất của chúng tôi là bảo vệ những người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi trong quân phục và tôn vinh sự hy sinh mà họ và gia đình họ đã làm", Biden nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình hôm 19/9, theo military.com.

Ông đã cam kết chấm dứt "các cuộc chiến lê thê" ở Afghanistan và Trung Đông, giống như người tiền nhiệm của mình, ông nói rằng ông sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan "trong lịch trình đầu tiên", khi trao đổi với tạp chí Military Officer vào tháng trước.

Ông nói, bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Mỹ còn sót lại ở Afghanistan, cũng như Iraq và Syria, sẽ "chỉ tập trung vào các hoạt động chống khủng bố và hỗ trợ các đối tác địa phương".

"Khi nhậm chức, tôi sẽ muốn nghe ý kiến từ cả ban lãnh đạo quân đội và các chuyên gia an ninh dân sự, cũng như các đồng minh của chúng ta trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm và cách thức chúng tôi nên điều chỉnh sự hiện diện ở nước ngoài", ông Biden nói.

Ngân sách quốc phòng có thể giảm xuống dưới thời Biden. "Chúng ta có thể duy trì một nền quốc phòng vững chắc và bảo vệ an toàn và an ninh của chúng ta với chi phí thấp hơn".

“Câu hỏi thực sự không phải là chúng ta đầu tư bao nhiêu - mà là chúng ta đầu tư như thế nào,” ông nói.

Điều đó có thể khiến các kế hoạch lớn xuất hiện dưới thời chính quyền Trump - chẳng hạn như các kế hoạch được công bố gần đây để xây dựng một hạm đội hải quân 500 tàu chiến – bị tác động.

Biden cho biết ông sẽ ưu tiên "đầu tư thông minh vào công nghệ và đổi mới" để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai, bao gồm cả trong không gian mạng, không gian, hệ thống không người lái và trí tuệ nhân tạo.

Ông nói: “Chúng ta phải loại bỏ các khoản đầu tư vào các hệ thống kế thừa sẽ không còn phù hợp cho các cuộc chiến ngày mai, và chúng ta phải suy nghĩ lại về những đóng góp mà chúng ta và các đồng minh của chúng ta thực hiện cho an ninh chung của chúng ta.”

Nhưng ngay cả với Bộ Quốc phòng gọn gàng hơn, Biden cho biết ông sẽ tìm cách phát huy sức mạnh quốc gia bằng cách tăng cường sử dụng các công cụ khác như ngoại giao, chiến lược kinh tế, giáo dục và khoa học và công nghệ.

Ông nói: “Chúng ta không cần triển khai nhiều lực lượng chiến đấu để duy trì an ninh của mình”.

Biden đã hứa sẽ khởi động lại chương trình hỗ trợ các gia đình quân nhân và cựu chiến binh mà vợ ông , bà Jill đã bắt đầu cùng với đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Mặc dù nhịp độ hoạt động không giống như khi Biden còn là phó tổng thống, ông cho biết Nhà Trắng sẽ đảm bảo rằng các quân nhân nhận được mức lương cạnh tranh và các gia đình được hỗ trợ, với các nguồn lực họ cần để phát triển, bao gồm cải thiện chăm sóc trẻ em và các cơ hội việc làm và thăng tiến nghề nghiệp.

Ông nói : "Biden là một gia đình quân nhân và chúng tôi biết rằng các gia đình quân nhân cũng phục vụ đất nước. Sau hai thập kỷ chiến tranh bền vững, nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng các gia đình quân nhân có sự hỗ trợ cần thiết để phát triển".

Chuyện gì xảy ra với trực thăng tàng hình duy nhất của quân đội Mỹ?

Máy bay quân sự tối tân nào của Mỹ có tiết diện radar tàng hình và các cảm biến tiên tiến nhưng gây phụ trội ngân sách hàng tỷ USD và chậm tiến độ nhiều năm?

Quân đội Mỹ muốn ‘dùng tên lửa vận tải hàng quân sự’ tới bất kỳ đâu trên trái đất

Bộ Tư lệnh Vận tải của Lầu Năm Góc và hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang hợp tác để nghiên cứuc sử dụng tên lửa để vận chuyển hàng hóa qua không gian. Kế hoạch này làm tăng triển vọng vận chuyển lượng hàng hóa cần thiết khẩn cấp cho quân đội Mỹ ở bất kỳ đâu trên Trái đất, trong vòng vài phút.

Quân đội Mỹ trang bị kính AR cho… chó

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm phát triển kính thực tế tăng cường (AR - Augmented Reality ) cho chó để giúp bảo vệ và tăng tương tác giữa chó nghiệp vụ với những “giám khuyển” trong điều kiện không tiếp xúc gần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng