Quân đội Nga bổ sung 40 tên lửa đạn đạo vào kho vũ khí

Ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm nay. Đây là một tuyên bố được cho là lời cảnh báo đáp trả trước những động thái quân sự mới đây của Mỹ, có thể làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang giữa Nga và phương Tây.

ổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội chợ vũ khí ở ngoại ô thủ đô Moscow hôm nay. Ảnh: RIA Novosti.
ổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại hội chợ vũ khí ở ngoại ô thủ đô Moscow hôm nay. Ảnh: RIA Novosti.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua thông báo Nga sẽ bổ sung thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân trong năm 2015, trong khi đó một quan chức quốc phòng nước này cáo buộc NATO tạo ra cuộc đua vũ trang mới.

"Hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng vượt qua những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất sẽ được đưa vào kho vũ khí hạt nhân trong năm nay", Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu tại một hội chợ quân sự và vũ khí.

Ông Putin đưa ra thông báo chỉ một ngày sau khi Moscow lên án kế hoạch của Mỹ, đưa xe tăng cùng vũ khí hạng nặng đến các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có chung biên giới với Nga, là hành động hung hăng nhất của Washington kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Giới chức Nga cảnh báo Moscow sẽ đáp trả thích đáng nếu Mỹ thực hiện kế hoạch đưa thiết bị quân sự hạng nặng đến Đông Âu, trong đó có các nước Baltic từng thuộc Liên Xô.

"Có cảm giác rằng đồng nghiệp tại các quốc gia NATO đang đẩy chúng tôi vào một cuộc đua vũ trang", hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phát biểu bên lề hội chợ vũ khí.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang ở mức cao do cuộc khủng hoảng Ukraine. Moscow bất đồng quan điểm với Washington trong nhiều vấn đề. Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm ngoái cũng khiến châu Âu lo ngại.

Tổng thống Putin hôm 6/6 nhấn mạnh Nga không phải là mối đe dọa đối với phương Tây, và rằng chỉ có kẻ bệnh mới nghĩ đến chuyện Moscow tấn công NATO.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá