Quân đội Nga cảnh báo hậu quả Ukraine gia nhập NATO

TPO - Việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể dẫn đến việc đỗ vỡ hoàn toàn các mối quan hệ giữa Nga và Liên minh quân sự này.

Quân đội Nga cảnh báo hậu quả Ukraine gia nhập NATO

Hãng RIA Novosti ngày 24/12 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov, cho biết, việc Ukraine xóa bỏ tình trạng không liên kết đe dọa trực tiếp đến an ninh Liên bang Nga.

“Quyết định của Quốc hội Ukraine mở ra khả năng tham gia của Ukraine vào NATO. Và như vậy, quan hệ giữa Nga và NATO sẽ bị đóng băng hoàn toàn mà gần như không thể khôi phục”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 23/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật về việc xóa bỏ tình trạng không liên kết của Ukraine. Đạo luật này cũng cho phép Kiev tái lập quan hệ với NATO.

Trên thực tế, khả năng Ukraine hợp tác với NATO đã được thảo luận tích cực trong giới chức Kiev, đáng kể nhất là dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko (2005-2010 năm).

Tuy nhiên, người kế nhiệm ông Yushchenko, ông Viktor Yanukovych thì trái lại, chủ trương bảo tồn tình trạng không liên kết.

Sau khi diễn ra sự thay đổi dữ dội trong quyền lực diễn ra ở Ukraine những tháng qua, Kiev tiếp tục thảo luận về các hình thức tương tác với NATO.

Cũng trong thời gian này, quan hệ NATO-Nga xấu đi nhanh chóng. Tháng 4/2014, NATO quyết định đình chỉ tất cả các chương trình hợp tác dân sự cũng như quân sự với Moscow.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã được thiết lập vào năm 1991. Năm 1994, Liên bang Nga bắt đầu tham gia chương trình "Đối tác vì Hòa bình".

Năm 1997, Nga và NATO ký kết quy tắc về quan hệ, hợp tác và an ninh.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá