Sự kiện: Quân sự

Quân đội Nga trang bị ‘kẻ huỷ diệt’ Terminator-2

TPO - Quân đội Nga sẽ sớm tiếp nhận và đưa vào trang bị các xe chiến đấu bọc thép mới nhất (BMPT) Terminator-2.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

“Quyết định đã được thông qua”, hãng Sputnik dẫn nguồn tin trong tổ hợp quân sự-công nghiệp Liên bang Nga cho biết.

Năm 2000, Tập đoàn Uralvagonzavod đã giới thiệu mẫu xe chiến đấu Terminator-2 trên cơ sở Terminator-1.

Năm 2006, Tập đoàn Uralvagonzavod bắt đầu phát triển Terminator-2, nhưng 11 năm sau, tại diễn đàn Quân đội-2017, Bộ Quốc phòng Nga mới ký kết hợp đồng cung cấp Terminator-2.

Khách hàng đầu tiên mua dòng xe chiến đấu được mệnh danh “Kẻ hủy diệt” là Kazakhstan. Hợp đồng được ký kết vào năm 2011.

Theo tuyên bố trước đó của Thứ trưởng Quốc phòng Yuriy Borisov, năm 2017, Terminator-2 đã trải qua đợt vận hành thử nghiệm-chiến đấu trong chiến dịch tại Syria.

Quân đội Nga trang bị ‘kẻ huỷ diệt’ Terminator-2 - ảnh 1

‘Kẻ hủy diệt’ Terminator lần đầu xuất hiện trên Quảng trường Đỏ

Bảy xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT Terminator sẽ đồng loạt xuất hiện tại cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/52018.

Terminator là xe chiến đấu bánh xích với độ bảo vệ cao. Xe dành hỗ trợ hỏa lực cho xe tăng, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp hạng nhẹ, và có thể đối chọi với máy bay và trực thăng tốc độ nhỏ, nếu các phương tiện này của đối phương xuống đủ thấp.

Terminator được chế tạo với mục đích “càn quét” các căn cứ kiên cố của bộ binh đối phương trong mọi môi trường tác chiến nên được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ và đa dạng.

Tháp pháo BMPT được lắp đặt 2 khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 30 mm (850 viên) với tốc độ bắn lên tới 200 viên/phút. Pháo có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau gồm: đạn nổ mạnh -vạch đường (HE-T), đạn tách vỏ xuyên thép (APDS), đạn nổ mạnh-phân mảnh (HE-FRAG) và đạn xuyên thép-vạch đường (AP-T).

Để tăng cường tính cơ động và linh hoạt, BMPT được đặt trên khung gầm của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 nổi tiếng, vốn được sử dụng số lượng lớn trong lục quân Nga và trong quân đội nhiều quốc gia khác. Phía sau của khoang lái, phần phía trước của xe được nâng lên, tăng thể tích bên trong cho kíp lái.

BMPT được trang bị hệ thống máy tính điều khiển hỏa lực tự động, điều khiển thiết bị tiêu diệt các mục tiêu trong điều kiện thời tiết cả ngày và đêm, cả khi đứng yên hoặc chuyển động.

Khi tác chiến trong đô thị, BMPT được sử dụng theo tỷ lệ 2:1, tức là cứ hai chiếc BMPT sẽ hỗ trợ và bảo vệ một chiếc xe tăng chủ lực. Còn khi tác chiến ở khu vực ngoài đô thị thì cứ một chiếc BMPT bảo vệ hai chiếc xe tăng.

Quân đội Nga trang bị ‘kẻ huỷ diệt’ Terminator-2 - ảnh 2

‘Kẻ hủy diệt’ BMPT Terminator thử lửa ở chiến trường Syria

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) Terminator đã được quân đội Nga đưa vào điều kiện chiến đấu ở chiến trường Syria.

Quân đội Nga trang bị ‘kẻ huỷ diệt’ Terminator-2 - ảnh 3

Quân đội Nga lần đầu mua tăng Т-90М và BMPT Terminator

Bộ Quốc phòng Nga đã ký 23 hợp đồng nhà nước và 3 hợp đồng bổ sung trị giá 170 tỷ rúp với 17 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Quân đội -2017”.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng