Quân đội Pakistan thử tên lửa đạn đạo Shaheen-II

TPO - Cuộc thử tên lửa này của Pakistan diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng nước láng giềng Ấn Độ Narenda Modi đắc cử thêm một nhiệm kỳ.

Tên lửa Shaheen-II có thể mang đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn lên đến 1500 km
Tên lửa Shaheen-II có thể mang đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn lên đến 1500 km
Quân đội Pakistan cho biết, đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đất-đối-đất có thể mang đầu đạn hạt nhân, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng nước này tiếp tục đề nghị Ấn Độ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.
"Buổi phóng thử này hướng đến mục đích đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến lược", thông báo của quân đội Pakistan nêu rõ. Buổi thử nghiệm tên lửa này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn đang ở mức xấu, sau vụ tấn công nhằm vào lực lượng quân đội Ấn Độ mà cả hai nước đã tiến hành không kích vào lãnh thổ của nhau, cũng như máy bay của Ấn Độ bị bắn hạ.
Cuộc thử nghiệm cũng nhằm khẳng định năng lực hạt nhân của Pakistan. Người phát ngôn quân đội Pakistan cho biết, tên lửa Shaheen-II hoàn toàn tương thích với chiến lược duy trì ổn định trong khu vực. Đáng chú ý, thời điểm này cũng là lúc cuộc bầu cử Ấn Độ sắp hoàn thành, mà người chiến thắng, nhiều khả năng không ai khác, chính là đương kim Thủ tướng Narenda Modi.
Vào thứ tư, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã có cuộc tiếp xúc nhanh với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj bên lề Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai bên, kể từ sau vụ không kích vào tháng 2 vừa qua, khiến mọi cuộc trao đổi giữa hai bên bị ngưng trệ. Ông Qureshi cho biết, Pakistan sẵn sàng tham gia cùng Ấn Độ giải quyết mọi vấn đề tồn tại giữa hai nước, trong khi Bộ Ngoại giao Ấn Độ không bình luận gì về cuộc gặp này.

Ấn Độ - Pakistan: Bên bờ thảm khốc

Ấn Độ đang sẵn sàng cho cuộc tấn công nữa chống lại Pakistan. Đầu tuần rồi, thủ tướng Narendra Modi bàn với các yếu nhân về đòn trả đũa tiếp theo. Động thái ấy dù chỉ giới hạn ở tầm chiến thuật vẫn dễ đưa hai cường quốc hạt nhân tiến gần hơn đến thảm hoạ.

Căng thẳng bao trùm biên giới Ấn Độ - Pakistan

Mặc dù tình hình ở biên giới giữa Pakistan và Ấn Độ đã tạm yên, nhưng các nhà quan sát nói căng thẳng đang bao trùm, đụng độ có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

Căng thẳng Ấn Độ-Pakistan có leo thang thành cuộc chiến toàn diện?

Các chuyên gia quân sự ít bày tỏ sự lo ngại về khả năng bùng nổ xung đột quy mô lớn giữa Ấn Độ và Pakistan.

Chia cắt Ấn Độ, Pakistan: Những tháng ngày kinh hoàng

Ngày 14-15/8 này, Pakistan và Ấn Độ kỉ niệm 70 năm độc lập. Nhưng bình minh đầu tiên của hai nước năm 1947 là những ngày đen tối nhất của thế giới trong thế kỉ 20.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng