Quân đội Phần Lan trang bị radar phản pháo thế hệ mới

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jusi Niinisto đã cho phép Bộ Tư lệnh Hậu cần Quân đội Phần Lan tiếp nhận hệ thống radar phản pháo thế hệ mới ngay trong tháng 1 này.

Hệ thống radar phản pháo được Phần Lan đặt hàng nhà cung cấp quân sự Israel
Hệ thống radar phản pháo được Phần Lan đặt hàng nhà cung cấp quân sự Israel
Trong tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết hệ thống radar phản pháo sắp được biên chế sẽ gia tăng năng lực giảm thiểu phần nào thiệt hại do các cuộc tấn công bằng pháo gây ra, qua đó giảm hiệu suất chiến đấu của đối phương. Hệ thống radar nói trên do công ty ELTA của Israel sản xuất, theo Defence Blog.
Quân đội Phần Lan hiện chưa đưa ra bình luận nào về giá trị của thương vụ, cũng như số lượng hệ thống radar dự kiến đưa vào biên chế. Thông thường, giá trị của các vụ mua bán vũ khí - khí tài sẽ được Quân đội Phần Lan công bố rộng rãi, thế nhưng trong trường hợp này, hiện có dư luận đang quan ngại về năng lực tác chiến của Phần Lan, dẫn đến việc lùi thời hạn công bố thông tin chi tiết.
Đáng chú ý, nhà cung cấp Israel ELTA đã giành được nhiều gói thầu cung cấp thiết bị quân sự trên thị trường quốc tế từ trước đến nay. Dự kiến, ELTA sẽ chuyển giao hệ thống radar cho phía Phần Lan vào năm 2021. Thỏa thuận giữa hai bên cũng cho phép Phần Lan đặt hàng thêm một vài loại radar khác của hãng.
Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinisto cho biết, Quân đội Phần Lan cần cải thiện năng lực của các đơn vị radar, lực lượng hiện tại đang đóng vai trò đáng kể trong các cuộc xung đột tại Ukraine và Syria. Hệ thống radar phản pháo này có thể ngăn chặn đáng kể tầm chính xác của các loạt pháo bên phía đối phương, cũng như thông báo tín hiệu giao thông.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng