Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 1/6 thông báo 10 binh sỹ thiệt mạng và 8 người bị thương trong cuộc không kích nhầm của quân đội Philippines nhằm vào phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam nước này.

Ảnh: VOA
Ảnh: VOA

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Lorenzana nêu rõ thảm kịch trên xảy ra trước đó một ngày do sự phối hợp không ăn ý giữa các lực lượng. Ông cũng tuyên bố có khả năng sẽ ngừng các cuộc không kích do lực lượng phiến quân sẽ không thể trụ vững trong thời gian dài. 

Giao tranh tại Marawi bùng phát vào chiều 23/5 sau khi lực lượng an ninh đột kích một ngôi nhà nghi là nơi ẩn náu của Hapilon, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, đồng thời là phần tử đứng đầu chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Philippines. 

Tên này cũng bị Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ. 

Trong những ngày qua, các lực lượng vũ trang Philippines đã phối hợp cả bộ binh lẫn trực thăng để đánh đuổi quân nổi dậy đang kiểm soát một số khu vực tại Marawi. 

Quân đội Philippines khẳng định đã đánh đuổi phiến quân ra khỏi 90% khu vực của thành phố và đang tiếp tục truy quét ở 10% còn lại.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 1

Tổng thống Philippines từng thách thức Maute ‘thiêu rụi’ Marawi

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như nhận thức được mối đe dọa của nhóm Maute, ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), về việc tấn công thành phố Marawi vào giữa tháng 12/2016, thậm chí còn lớn tiếng thách thức nhóm khủng bố này.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 2

Quân đội Philippines tái chiếm Marawi, tạo cơ hội cho phiến quân đầu hàng

Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tuyên bố, đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi và đang tạo cơ hội cho những chiến binh Maute cuối cùng ra đầu hàng.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 3

Quân đội Philippines tuyên bố sắp giải phóng Marawi khỏi tay khủng bố

Phát ngôn viên quân đội Philippines hôm nay, 29/5 cho biết thành phố Marawi (thuộc đảo Mindanao) sắp được giải phóng sau khi phải chịu sự kiểm soát của nhóm khủng bố Maute thân IS suốt 7 ngày.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 4

Philippines dùng tên lửa dẫn đường tấn công phiến quân thân IS

Trực thăng quân sự Philippines sử dụng tên lửa dẫn đường để tấn công các tay súng phiến quân Maute thân tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở thành phố Marawi.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 5

Philippines từ bỏ đàm phán hòa bình với phiến quân

Jesus Dureza, cố vấn của Tổng thống Philippines cho biết, nhóm đàm phán của chính phủ sẽ không tham gia vòng đàm phán hòa bình thứ 5 theo kế hoạch, trừ khi lực lượng Quân đội nhân dân mới (NPA) ngừng các hoạt động tấn công.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 6

Philippines: 30 công dân kêu cứu vì bị khủng bố bắt làm con tin

Ít nhất 30 công nhân xây dựng mắc kẹt trong thành phố Marawi - nơi quân khủng bố chiếm đóng từ hôm 23/5 - đã khẩn thiết gửi lời kêu cứu tới quân đội chính phủ Philippines với hi vọng được giải cứu càng sớm càng tốt.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 7

Philippines nguy cơ thành tụ điểm của khủng bố khu vực

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua kêu gọi các tay súng Hồi giáo thôi hành động thù địch để đối thoại nhằm chấm dứt cuộc chiếm đóng đẫm máu ở thành phố miền nam đất nước mà các chuyên gia gọi là cú đánh lớn đối với an ninh khu vực.

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong - ảnh 8

Quân đội Philippines tấn công nhóm khủng bố thân IS ở Marawi

Quân đội Philippines hôm qua 25/5 đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những tay súng thuộc nhóm Maute, hiện đang cố thủ tại một số khu vực thuộc thành phố Marawi.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá